Bắc Giang: Cung ứng gần 1 nghìn con gà sáu ngón Vân Sơn trong dịp Tết Nguyên đán

Theo ông Chu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vân Sơn (Sơn Động), sau gần 2 năm vận động, hỗ trợ người dân nhân giống, mở rộng quy mô nuôi gà sáu ngón, đến nay toàn xã có hơn 1,4 nghìn con, trong đó có 400 con gà bố, mẹ, còn lại là gà thương phẩm.

Với ưu điểm thịt chắc, thơm ngon, da giòn và có chân khá lạ nên giống gà này được nhiều người tìm mua.

Gà sáu ngón Vân Sơn
Gà sáu ngón Vân Sơn “hút” khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Để chuẩn bị hàng bán dịp Tết Nguyên đán, các hộ chăn nuôi trong xã đã chuẩn bị gần 1 nghìn con và được thương nhân đặt mua toàn bộ với giá bán 180 nghìn đồng/kg, cao hơn thời điểm trước đó 20 nghìn đồng/kg; cao gấp đôi so với gà thường. Mỗi con từ 320-700 nghìn đồng.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Sơn Động và xã Vân Sơn hướng dẫn người dân phát triển giống gà sáu ngón.

Giai đoạn 2023-2025, UBND tỉnh sẽ bố trí kinh phí thực hiện đề tài khai thác, phát triển nguồn gen gà sáu ngón. Theo đó, cùng với đánh giá sự phân bố, hiện trạng chăn nuôi giống gà này trên địa bàn tỉnh, cơ quan chuyên môn sẽ chọn lọc, xây dựng đàn hạt nhân với số lượng 300 con; xây dựng mô hình sinh sản, mô hình thương phẩm và nghiên cứu xây dựng quy trình chăn nuôi gà sáu ngón sinh sản, thương phẩm cũng như quy trình phòng, trị bệnh phù hợp với điều kiện thực tế.

“Hiện địa phương đã giao Hội Nông dân xã thành lập Tổ hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà sáu ngón với 12 thành viên, đồng thời hướng dẫn các hộ tiếp tục nhân giống, mở rộng quy mô chăn nuôi. Về lâu dài, chúng tôi đã có kế hoạch phát triển, xây dựng thương hiệu gà sáu ngón Vân Sơn”, ông Chu Văn Bình nói.

Nguồn Báo Bắc Giang