Lục Ngạn: Vụ vải kết thúc sớm hơn, tiêu thụ thuận lợi

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song việc tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) diễn ra thuận lợi.

Người dân thôn Khuôn Trang, xã Hộ Đáp thu hoạch vải thiều xuất khẩu.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, thời điểm này, trung bình mỗi ngày toàn huyện thu hoạch hơn 6 nghìn tấn vải thiều tươi và xu hướng giảm dần trong những ngày tới. Chủ yếu là vải chính vụ của 6 xã trên đèo, như: Sơn Hải, Hộ Đáp, Kim Sơn, Phong Vân và một số xã vùng thấp. Đến nay sản lượng vải đã tiêu thụ 122 nghìn tấn, tăng hơn 1 nghìn tấn so với dự báo ban đầu.

Trong đó lượng vải xuất khẩu hơn 36,57 nghìn tấn. Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 32,2 nghìn tấn; thị trường Campuchia, Lào, Malaysia, đạt hơn 4,24 nghìn tấn, cao nhất từ trước tới nay; còn lại là thị trường khác.

Lượng vải tiêu thụ trong nước đạt 85,15 nghìn tấn. Trong đó vải đưa vào sấy khô đạt hơn 44,21 nghìn tấn. Vải thiều sấy khô xuất khẩu đạt 10,628 nghìn tấn, cao gấp hơn 2 lần năm 2020.

Thời điểm này, giá vải dao động từ 12.000-27.000 đồng/kg, thấp hơn so với giữa vụ khoảng 10%; vải thu mua để sấy; giá bán vải sấy khô từ 45.000-60.000 đồng/kg.

Nguyên nhân các mặt hàng phụ trợ giảm giá là do nguồn cung dồi dào, trong khi lượng vải thu hoạch không còn nhiều.

Phó Chủ tịch UBND Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi thông tin, hiện vải của Lục Ngạn còn khoảng 15 nghìn tấn, chủ yếu ở 6 xã trên đèo. Sau khi có thông báo của Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn về việc có thêm 10 xã, gồm: Hồng Giang, Biên Sơn, Tân Quang, Giáp Sơn, Phì Điền, Tân Hoa, Biển Động, Đồng Cốc, Phú Nhuận và Kim Sơn áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc tiêu thụ vải vẫn diễn ra bình thường bởi các xã này cơ bản lượng vải đã được thu hoạch, số ít còn lại được sấy khô.

Huyện đang lập kế hoạch hỗ trợ người dân vùng cao thu hoạch nốt số vải thiều còn lại. Dự kiến năm nay, huyện Lục Ngạn sẽ kết thúc thu hoạch vải sớm hơn năm trước khoảng 10 ngày.

Nguồn: baobacgiang.com.vn