Vú sữa Hợp Đức được giá, khan hàng

Lượt xem: 112

Thời điểm này, nông dân xã Hợp Đức, huyện Tân Yên (Bắc Giang) thu hoạch rộ vú sữa. Do chất lượng và mẫu mã đã được khẳng định nên giá vú sữa ở đây luôn ổn định ở mức cao, từ 35-40 nghìn đồng/kg. “Mặc dù diện tích ngày càng được mở rộng, sản lượng tăng lên nhưng năm nay thu hoạch đến đâu, tư thương thu mua đến đó và vú sữa Hợp Đức hiện đang trong tình trạng khan hàng”, ông Đặng Trường Sinh, Chủ tịch UBND xã Hợp Đức chia sẻ.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cửa Sông đóng hàng cho khách

Cũng theo ông Sinh, trước khi vào vụ thu hoạch, không ít tư thương đã đến đặt cọc để thu gom hàng cung cấp ra thị trường. Được biết, cây vú sữa đã được bà con thôn Cửa Sông đưa về trồng khoảng 30 năm về trước. Với ưu điểm ít sâu bệnh, phù hợp chất đất, quả mọng ngon, mẫu mã đẹp nên những năm gần đây việc tiêu thụ của bà con rất thuận lợi. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại trong, ngoài tỉnh và các tư thương đã về tận vườn ký kết thu mua. Theo ông Hà Văn Tuyển, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tân Yên, ưu điểm lớn nhất của cây vú sữa so với các loại cây trồng khác đó là rủi ro mất mùa thấp. Hiện nay, toàn xã Hợp Đức có 42ha vú sữa, tăng hơn 10ha so với năm trước, tập trung chủ yếu ở thôn Cửa Sông và một số thôn lân cận như: Hòa An, Lục Liễu, Lò Nồi.

Vú sữa Hợp Đức được gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Để tạo điều kiện giúp nông dân địa phương phát triển cây trồng này, ngành chức năng, chính quyền địa phương đã hỗ trợ việc nhân giống, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật… Đến nay, 10ha vú sữa ở xã Hợp Đức đã đạt tiêu chuẩn VietGAP và diện tích còn lại đang được mở rộng theo hướng này. Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Vú sữa Tân Yên” cho Hợp tác xã Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vú sữa Hợp Đức. Ngành chức năng của huyện cũng đã hỗ trợ bà con về mẫu mã, bao bì và tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Do được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xã viên và người dân nơi đây đã biết cách áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP nên chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng được nâng lên. Năm nay, vú sữa Hợp Đức ước đạt khoảng hơn 200 tấn. Hiện nay, bà con đang tập trung thu hoạch rộ và sẽ kết thúc vào cuối tháng 5.

Nguồn : Báo Bắc Giang