Ứng dụng công nghệ BioWish: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Lượt xem: 102

Giảm mức độ ô nhiễm

Gia đình anh Nguyễn Văn Hậu ở thôn Tân Hưng, xã Bắc Lý (Hiệp Hòa) nuôi lợn thịt và lợn nái từ nhiều năm nay với quy mô hơn 1 nghìn con/năm. Đầu tháng 6 vừa qua, gia đình anh Hậu được Hội Nông dân tỉnh chọn làm mô hình thí điểm ứng dụng công nghệ sinh học BioWish với quy mô 300 con. Trước khi cho lợn ăn, chế phẩm BioWish được ngâm trong nước khoảng 20 phút để kích thích hoạt động của vi khuẩn, sau đó trộn đều với cám công nghiệp và cho ăn thẳng. Qua theo dõi cho thấy, đàn lợn khỏe mạnh, mùi hôi từ chất thải giảm cơ bản so với trước.

Gia đình anh Nguyễn Văn Khánh, thôn Chùa, xã Phồn Xương (Yên Thế) cũng thử nghiệm nuôi gà bằng chế phẩm sinh học BioWish. Sau hơn hai tháng sử dụng, đàn gà hơn 1 nghìn con khỏe mạnh, mẫu mã đẹp, phân thải khô và không có mùi hôi như trước. Nếu như trước kia, nuôi một lứa gà thịt (từ 3,5- 4 tháng), anh phải bỏ ra khoảng 3 triệu đồng mua chất điện giải để chống nóng, giải độc nhưng từ khi nuôi thử nghiệm bằng chế phẩm mới, anh đã tiết kiệm được chi phí trên.

BioWish là sản phẩm công nghệ sinh học được nghiên cứu, sản xuất bởi các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ và được nhiều nước tiên tiến trên thế giới ứng dụng. Trong 1 gram sản phẩm có 310 triệu vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa của con vật. Trung bình, 100 gram BioWish có giá khoảng 100 nghìn đồng được pha trộn lẫn với 5 tạ thức ăn của lợn, gà; 1 tấn đối với thức ăn của cá theo công thức của nhà sản xuất. Ngoài ra, chế phẩm còn được sử dụng trong trồng trọt.

Đàn lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Hậu và chị Mẫn Thị Thu, thôn Tân Hưng, xã Bắc Lý (Hiệp Hòa) sử dụng chế phẩm sinh học.

Từ tháng 5-2016, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Công ty TNHH Enzyma hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang triển khai thí điểm ở 17 mô hình chăn nuôi, trồng trọt tại các huyện: Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa, Yên Thế và TP Bắc Giang. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% kinh phí, hướng dẫn kỹ thuật, được cấp mẫu phiếu theo dõi để đối chứng kết quả chăn nuôi, trồng trọt theo từng giai đoạn dưới sự giám sát của Hội Nông dân tỉnh.

Nghiên cứu để nhân rộng

Ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Với một tỉnh chăn nuôi lợn, gia cầm quy lớn như Bắc Giang, việc sử dụng chế phẩm sinh học để tăng năng suất, chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường là hết sức cần thiết. Hội Nông dân tỉnh đề nghị Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tài liệu đối với chế phẩm này… Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh có cơ chế để người dân được tiếp cận với những sản phẩm công nghệ sinh học; hỗ trợ 50% giá chế phẩm BioWish trong năm 2016-2017, 30% những năm tiếp theo.

Chế phẩm BioWish được đóng gói dạng túi

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh có buổi làm việc với Hội Nông dân tỉnh và lãnh đạo các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và PTNT, Công ty Enzyma… về tình hình ứng dụng thí điểm công nghệ sinh học BioWish thời gian qua. Qua theo dõi, đánh giá, BioWish có tác dụng tăng sức đề kháng, làm tơi xốp đất, hình thành men tiêu hóa, cân bằng các vi sinh vật có lợi giúp vật nuôi hấp thu tốt thức ăn và được coi là giải pháp an toàn sinh học trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi 17 mô hình thí điểm, lấy đó làm cơ sở đối chứng, rút kinh nghiệm, đánh giá hiệu quả và nhân rộng. Trong năm 2017- 2018, tỉnh sẽ đầu tư kinh phí triển khai thêm một số mô hình điểm.

Theo Báo Bắc Giang điện tử