Hội Nông dân huyện Yên Dũng tổ chức Toạ đàm “Nông dân với công tác vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2019

Lượt xem: 78

Quang cảnh buổi tọa đàm

Đại diện nông dân xã Lão Hộ cho biết: Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, vỏ thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom, xử lý hợp vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Vậy đâu là giải pháp để khắc phục?

Liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ý kiến của đại diện thị trấn Tân Dân đề cập: Làm thế nào để kiểm tra được vệ sinh, ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và trong sinh hoạt, đặc biệt là các bếp ăn tập thể của các nhà trường?

Ngoài ra, nhiều ý kiến phản ánh thực trạng thu gom, xử lý rác thải ở cơ sở; việc xả thải gây ô nhiễm sông Cầu của một số doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh; sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, dư lượng thuốc trừ sâu trên hoa quả… đồng thời kiến nghị chính quyền, cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp giải quyết.

Đại diện các hội viên nông dân phát biểu ý kiến

Từ những vấn đề đại biểu nêu, đại diện các cơ quan chức năng đã trao đổi, làm rõ. Theo đó, hiện toàn huyện có 21/21 xã, thị trấn, 181 khu dân cư có tổ vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom rác định kỳ đưa về các bãi rác xử lý.

Tuy nhiên, do một số khu dân cư chưa có bãi rác tập trung, chưa thành lập được tổ vệ sinh, một bộ phận người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nên vẫn còn tình trạng tồn lưu, ứ đọng rác thải trên địa bàn.

Riêng việc xả thải trên sông Cầu, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ phối hợp với ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; nắm bắt, theo dõi chất lượng nước để khuyến cáo người dân trong quá trình sử dụng; đồng thời kiến nghị kịp thời với tỉnh Bắc Ninh có giải pháp khắc phục.

Đối với công tác vệ sinh ATTP, lãnh đạo Phòng Y tế chia sẻ, giải pháp quan trọng là tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, khuyến cáo nhân dân biện pháp lựa chọn, xử lý thực phẩm trước khi ăn; thực hiện tốt quy trình kiểm soát thực phẩm đầu vào trong các bếp ăn tập thể, nhất là ở các trường học.

Đại diện UBND huyện trao đổi những vấn đề hội viên nông dân quan tâm

Cũng tại đây, lãnh đạo UBND huyện thông tin thêm về những nội dung liên quan, đồng thời đưa ra 5 giải pháp chủ yếu về vấn đề vệ sinh môi trường, 7 giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm vệ sinh ATTP.

Theo đó, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên; tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cho người dân. Xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường; tiếp tục đầu tư bổ sung lò đốt rác ở một số địa phương và đẩy nhanh tiến độ dự án bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh của huyện.

Trong công tác vệ sinh ATTP, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm với 100% bếp ăn tập thể; duy trì hiệu quả đường dây nóng ATTP của huyện và các xã, thị trấn; xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn…

Nguồn baobacgiang.com.vn