Nông sản EU vui mừng vì thỏa thuận đình chiến 5 năm với Mỹ

Lượt xem: 128

Ngoài ra, các bên cũng vui mừng thực hiện những giải pháp chấm dứt tranh chấp máy bay dân dụng – điều ảnh hưởng không tương xứng đến lĩnh vực tiêu thụ nông sản.

Hôm 15/6, EU và Mỹ đồng ý tạm ngừng áp dụng thuế quan trả đũa – động thái xuất phát từ phán quyết của WTO về trợ cấp của chính phủ đối với các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Các mức thuế trừng phạt đã ảnh hưởng đến cả hai bên với tổng giá trị thương mại là 11,5 tỷ USD, khiến các doanh nghiệp EU và Mỹ phải trả hơn 3,3 tỷ USD tiền thuế.

Quyết định này được đưa ra sau khi thỏa thuận đình chỉ 4 tháng đầu tiên vào tháng 3, được coi là bước đầu tiên trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại với Mỹ vốn đã làm rạn nứt quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong những năm gần đây.

Theo Ủy viên thương mại Valdis Dombrovskis, thỏa thuận ngừng chiến mới là một nỗ lực nhằm giải quyết vụ tranh chấp Airbus-Boeing một cách tốt đẹp, tiết kiệm “thời gian và không gian để tìm ra giải pháp lâu dài thông qua Nhóm công tác mới của chúng tôi về máy bay, đồng thời tiết kiệm hàng tỷ euro thuế cho các nhà nhập khẩu ở cả hai bờ Đại Tây Dương”.

Vào tháng 10/2019, Mỹ công bố mức thuế trừng phạt đối với các sản phẩm nông sản của EU sau khi WTO ra phán quyết có lợi cho các khoản trợ cấp của EU đối với nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus.

Các mức thuế được ban hành vào tháng 3/2020, liên quan đến nhập khẩu các sản phẩm của EU trị giá tổng cộng 6,8 tỷ Euro; từ pho mát Ý đến rượu vang Pháp và rượu whisky Scotch.

Để trả đũa, EU áp thuế quan đối với 4 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ kể từ đầu tháng 11, nhưng ông Dombrovskis chỉ ra rằng các nước châu Âu không leo thang căng thẳng mà chỉ đơn giản là phản ánh cách tiếp cận của Mỹ.

Các mức thuế mới của Hoa Kỳ có hiệu lực vào đầu năm 2021, bao gồm thuế quan đối với các loại đồ uống có cồn mới từ các quốc gia sản xuất Airbus – Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Việc Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ được ca ngợi là niềm hy vọng mới cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang gặp khó khăn. Brussels kỳ vọng chính quyền mới của ông sẽ lùi một bước so với lập trường cứng rắn của Trump về thương mại.

Nhánh ô liu đầu tiên từ phía EU được đưa ra dưới hình thức một thỏa thuận thương mại nhỏ hơn nhằm dỡ bỏ thuế quan của EU đối với tôm hùm của Mỹ, được hiểu là một cử chỉ thiện chí với Biden.

Ngay trong ngày lễ nhậm chức của Biden tại Washington vào ngày 20/1, các nhà lập pháp châu Âu đã thúc giục Ủy ban châu Âu giải quyết ổn thỏa tranh chấp thương mại.

Trong một lá thư gửi cho Ủy viên thương mại Valdis Dombrovskis vào ngày ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của Nghị viện châu Âu, Norbert Lins, đã yêu cầu Ủy ban châu Âu thay mặt cho đa số các nhóm chính trị “can thiệp trực tiếp” vào tranh chấp.

Bình luận về thỏa thuận mới, Lins cho rằng đây là một dấu hiệu rất tốt cho sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương và những người nông dân trên Đại Tây Dương.

“Điều đó cho họ hy vọng rằng trong tương lai, họ có thể xuất khẩu các sản phẩm chất lượng cao của mình mà không sợ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt do tranh chấp thương mại trong một lĩnh vực hoàn toàn khác,” ông nói thêm.

Đối với Nghị viên Anne Sanders của Pháp, EU và Mỹ phải tìm ra một giải pháp trong khuôn khổ WTO để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn này và tìm ra một giải pháp hiệu quả và lâu dài.

Hiệp hội nông dân EU COPA-COGECA cũng hoan nghênh “làn gió thay đổi” trong quan hệ thương mại EU – Mỹ, hy vọng về một giải pháp lâu dài sẽ tránh để nông nghiệp phải trả giá đắt cho một cuộc xung đột mà họ không tham gia.

Tương tự như vậy, nhóm vận động hành lang các nhà sản xuất thực phẩm của châu Âu, FoodDrinkEurope, khuyến khích cả hai bên duy trì động lực và tinh thần hợp tác tích cực hiện tại để xóa bỏ vĩnh viễn các mức thuế trả đũa đối với các sản phẩm nông sản và tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong cuộc giám sát thương mại nông sản mới nhất của Ủy ban Châu Âu, giá trị xuất khẩu nông sản của nhóm EU-27 sang Hoa Kỳ đã giảm 7% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2/2021, chủ yếu do sự sụt giảm nghiêm trọng trong việc bán rượu vang (giảm 141 triệu euro), bia (giảm 55 triệu euro), nước ngọt và nước (giảm 47 triệu euro).

Nguồn: nongnghiep.vn