Lễ diễu binh sáng 10/10 sẽ lớn nhất trong lịch sử

Lượt xem: 103

Trả lời câu hỏi của VnExpress, ông Tô Văn Động cho biết, đây là lễ diễu binh, diễu hành có quy mô lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài truyền hình trực tiếp, ban tổ chức còn lắp đặt 20 màn hình cỡ lớn ở các vườn hoa, địa điểm công cộng để người dân Hà Nội theo dõi. Những nơi đoàn đi qua, người dân có thể đứng 2 bên đường theo dõi.

Tập luyện diễu binh dịp đại lễ.

Buổi lễ sáng 10/10 tại Quảng trường Ba Đình gồm 3 phần liên tục là mit tinh, diễu binh, diễu hành và dự kiến kết thúc sau khoảng 120 phút. Trong đó, mít tinh bắt đầu từ 7h55 bằng lễ rước đuốc từ Bảo tàng Hồ Chí Minh về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thắp lên đài lửa.

Trong phần diễu binh, sẽ có 10 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc và khẩu hiệu mang dòng chữ “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Lực lượng diễu binh gồm 16 khối bao gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ nam, nữ.

Phần diễu hành, sẽ có 17 khối tham gia. Trong đó có khối xe rước rồng thời Lý, xe rước biểu trưng Hà Nội và xe rước bằng UNESCO công nhận Hoàng Thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới. Mỗi khối gồm 200 người tham gia. Kết thúc chương trình 1000 thiếu nhi thả bóng bay và chim bồ câu.

“Chúng tôi hy vọng buổi lễ sẽ kết thúc vào thời điểm 10h10, tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào tình hình thực tế”, ông Động cho biết.

Theo lộ trình, đoàn diễu binh diễu hành từ các địa điểm tập kết sẽ diễu qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau đó chia làm 2 hướng. Một hướng đến đường Nguyễn Thái Học xuôi về đường Tràng Thi và kết thúc ở Nhà hát Lớn Hà Nội. Hướng kia theo đường Nguyễn Thái Học về hướng Ngọc Khánh và kết thúc ở khu vực khách sạn Daewoo.

Buổi sơ duyệt và tổng duyệt đều diễn ra vào lúc 20h các ngày 2/10 và 7/10. Trong đó, sơ duyệt không có xe mô hình tham gia và chỉ diễu qua Lăng rồi ngừng ở đường Hùng Vương. Tổng duyệt sẽ diễn ra như lễ chính thức tuy nhiên không có khối quần chúng tham gia.

Theo ông Tô Văn Động, việc cấm đường trong các buổi sơ, tổng duyệt chỉ tiến hành ở các khu vực đoàn diễu binh, diễu hành đi qua. Những nơi khác người dân đi lại bình thường.

Ban tổ chức khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để đảm bảo an ninh dịp đại lễ như diễn tập chống khủng bố, dò mìn… Ngoài ra, để dự phòng thời tiết mưa bão không thể tổ chức diễu binh, diễu hành, phương án tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình cũng đã được hoàn tất.

Theo vnexpress.net