Vay ODA từ Nhật sẽ đắt hơn

Lượt xem: 109

Ông Nagase Toshio – Phó đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi về hợp tác ODA với Việt Nam trong buổi họp báo sáng nay tại Hà Nội.

Ông Nagase Toshio, Phó Đại diện CƠ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam.

– Việt Nam hiện đã là nước có mức thu nhập trung bình. Vậy mức lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay ODA sắp tới sẽ ra sao?

– Hiện nay Việt Nam đã đạt ngưỡng nước có mức thu nhập trung bình, nên một số dự án sẽ được tính mức lãi suất thông thường dành cho nhóm này là 1,4% một năm, so với mức thông thường trước đây dành cho nước thu nhập thấp là 1,2%.

Tuy nhiên, trong số 6 dự án vừa được ký kết trong Hiệp định ngày hôm nay, chỉ có Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn là chịu mức lãi suất 1,4%. Còn cả 5 dự án còn lại vẫn được tính lãi suất 0,2 đến 0,3%. Đây là mức lãi suất được xem như điều khoản đặc biệt dành cho các đối tác kinh tế.

Hiện nay chúng tôi cũng không có lộ trình đặc biệt nào trong việc tăng hay giảm tỷ lệ các dự án được nhận lãi suất ưu đãi. Đối với từng dự án chúng tôi sẽ phải làm việc với Chính phủ Nhật Bản và tùy vào từng trường hợp cụ thể chúng tôi sẽ quyết định xem dự án đó sẽ dược hưởng mức lãi suất ưu đãi hay thông thưởng,

– Trong năm 2010, tốc độ giải ngân các dự án ODA Nhật Bản tại Việt Nam như thế nào?

– Phải nói rằng trong tài khóa 2010 (từ tháng 4/2010 đến tháng 3/2011) chúng ta đã đạt được mức giải ngân rất cao, một trong những năm có mức giải ngân cao nhất từ trước đến nay, ở mức một tỷ USD.

– Xin ông cho biết ý kiến cá nhân về đề nghị tăng gấp 3 lần vốn ODA Nhật Bản cho Việt Nam của Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ ?

– Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng nếu thật sự Việt Nam có nhu cầu cấp thiết về việc tăng vốn ODA, Nhật Bản sẽ tìm ra cách để thu xếp đáp ứng. Tuy nhiên, cùng lúc đó chúng ta cũng phải luôn ghi nhớ rằng nguồn vốn ODA do Chính phủ Nhật Bản cung cấp được lấy từ tiền thuế do người dân Nhật đóng góp. Do đó, số tiền này phải sử dụng một cách hiệu quả.

Hôm nay, tại Tokyo Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA) Izumi Arai đã ký Các hiệp định vay vốn ODA của Nhật Bản với Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Các hiệp định vốn vay lần này bao gồm 6 dự án quan trọng với tổng khoản vay giá trị 92,6 tỷ yen (1,2 tỷ USD) theo 3 định hướng chính là hỗ trợ phát triển hạ tầng kinh tế dựa trên mô hình hợp tác công tư, thúc đẩy tăng trưởng thông qua phát triển hạ tầng kinh tế và thúc đẩy chính sách và nâng cao công nghệ nhắm ứng phó với thay đổi khí hậu.

Cụ thể 6 dự án này lần lượt là Dự án xây dựng hạ tầng cảng Lạch Huyện (phần Cảng); Dự án Xây dựng hạ tầng Cảng Lạch Huyện (Đường và Cầu); Dự án Xây dựng đường cao tốc Bắc Nam (đoạn Bến Lức – Long Thành); Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn; Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu; Dự án chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất.

vnexpress.net