Thủ tướng: Quyết liệt cách ly tập trung, dù tốn kém

Lượt xem: 102

Chiều 23/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19.

Cho biết vừa làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống dịch, trong đó có theo dõi các khu cách ly, Thủ tướng lưu ý, các khu cách ly đông người có sự giao tiếp giữa người cách ly lâu ngày và người mới cách ly, dễ dẫn đến tình trạng người dương tính và người âm tính với virus SARS-CoV-2 lẫn lộn trong cùng một khu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp

Thủ tướng cũng lo ngại tình trạng các quán ăn, sàn nhảy, một số khu vui chơi giải trí vẫn còn tụ tập đông người, tiếp xúc lớn. Trước thực tế dịch diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đề xuất các biện pháp quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch.

Theo người đứng đầu Chính phủ, có 3 vòng phải làm tốt, một là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh một cách gay gắt, quyết liệt, cả đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt với các biện pháp kiểm tra y tế chặt chẽ; thứ hai là tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định, quyết liệt, dù tốn kém; thứ ba, phải có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực được sự giám sát của ngành y tế theo quy trình chặt chẽ, không được để lây lan dịch ra cộng đồng.

“Xã hội rất quan tâm đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các khu cách ly cùng các đối tượng dễ bị lây nhiễm. Xin lưu ý, giai đoạn mới này khả năng lây ra cộng đồng rất cao nên cần có biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn trước khi xảy ra đỉnh dịch” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, tính đến 6 giờ sáng cùng ngày, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, tức đang cách ly là 52.790 người, trong đó có 1.376 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 21.119 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 30.295 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch, Văn phòng Chính phủ cho biết, tính đến 12 giờ trưa 23/3, tổng số tiền, hiện vật đã ủng hộ và đã đăng ký ủng hộ là gần 303 tỷ đồng, trong đó số tiền thực tế đã ủng hộ là gần 100 tỷ đồng. Riêng ủng hộ qua tin nhắn đến số 1407, tính đến trưa nay đã được gần 57,5 tỷ đồng.

Về tình hình dịch trên thế giới, đến nay có 336.000 người mắc, trong đó gần 15.000 người đã tử vong. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông qua biện pháp chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 đầu tiên, với thời gian khoảng 45 phút. Phương pháp chẩn đoán này sẽ được ưu tiên sử dụng trong các bệnh viện và các phòng cấp cứu và dự kiến áp dụng trong tuần tới.

Nguồn: baobacgiang.com.vn