324 xã đang có dịch tả lợn châu Phi, Bộ NNPTNT yêu cầu tập trung chống dịch

Lượt xem: 85

Theo công văn do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ký gửi UBND 30 tỉnh, thành phố, hiện cả nước có 324 xã của 29 tỉnh, thành phố đang có bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày.

Do đó, Bộ NNTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong đó có Quyết định số 972/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP giai đoạn 2020 – 2025”.

Chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn dịch bệnh tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ảnh: Minh Ngọc
Bộ NNPTNT yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; tổ chức giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm lợn bất hợp pháp qua biên giới…

Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, trong đó Sở NNPTNT thành lập ngay các đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh DTLCP, phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Khẩn trương xây dựng, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt, bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP. Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP.

Bộ NNPTNT cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP.Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà về việc tổng vệ sinh, sát trùng, phòng, chống dịch bệnh động vật sau mưa, lũ.

Bộ NNPTNT cho biết, trước diễn biến thời tiết bất thường, phức tạp, mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung thời gian qua, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Do đó, Bộ NNPTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực để chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật, chuẩn bị khôi phục sản xuất.

Trong đó, chú trọng hướng dẫn người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chủ động kiểm tra, gia cố chuồng nuôi, cơ sở nuôi thủy sản bảo đảm chắc chắn để phòng, chống bão, lụt.

Hướng dẫn người chăn nuôi chăm sóc, nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi bằng cách cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống phù hợp, bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho đàn vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho gia súc, gia cầm theo quy định.

Khi nước rút phải thực hiện vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất và tiêu độc khu vực chăn nuôi trước khi đưa vật nuôi trở lại chuồng. Chính quyền các địa phương có phương án hỗ trợ con giống, hóa chất để xử lý môi trường, tiêu hủy thủy sản và vật nuôi chết do lũ, lụt và dịch bệnh.

Nguồn: Danviet.vn