Bắc Giang: Phấn đấu năm 2015 xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ

Lượt xem: 71

Dự hội nghị có Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Vũ Văn Minh – Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và PTNT) làm trưởng đoàn; lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Năm 2015, Bắc Giang phấn đấu xuất khẩu vải thiều vào thị trường Hoa Kỳ.

Năm 2014, tổng diện tích vải thiều của toàn tỉnh là 32.000 ha, sản lượng đạt 190.000 tấn, riêng diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 8.500 ha, sản lượng 45.000 tấn. Để đa dạng hóa thị trường quốc tế, từ 06/10/2014 sản phẩm vải thiều của tỉnh Bắc Giang chính thức được Bộ Nông nghiệp và PTNT ký quyết định cho phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Hiện, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang đã thành lập tổ chỉ đạo sản xuất vải xuất khẩu, chỉ đạo tổ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp để đưa được sản phẩm vải thiều xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sớm nhất vào tháng 6/2015.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu quy định của thị trường Hoa Kỳ và các quy định, tiêu chuẩn điều kiện nhập khẩu của Hoa Kỳ đối với quả vải. Theo đó, thị trường Hoa Kỳ yêu cầu bảng danh mục 7 tiêu chuẩn để nguồn thực phẩm được nhập khẩu bao gồm: làm việc với nhà nhập khẩu, đăng ký với cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm (FDA), các tiêu chuẩn (hệ thống an toàn thực phẩm), truy xuất nguồn gốc, vấn đề kiểm dịch, thuốc bảo vệ thực vật và dán nhãn.

Đối với quả vải, ngoài những quy định chung về điều kiện trồng trọt, xử lý, dán nhãn, chứng nhận kiểm dịch thực vật… còn phải bảo đảm một số quy định kỹ thuật như: xử lý dịch hại, lấy mẫu kiểm tra trước xử lý, kiểm dịch thực vật và giấy chứng nhận… Bên cạnh đó, quả vải khi xuất sang thị trường Mỹ, tại Việt Nam quả vải phải có mã số vùng trồng cấp theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng công nghệ chiếu xạ và đóng gói tại nhà máy riêng.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến quan tâm đến vấn đề làm thế nào để bảo đảm kỹ thuật bảo quản quả vải còn tươi ngon khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ; thủ tục hành chính; thị trường, giá bán… Đồng thời kiến nghị cơ quan nhà nước có hướng dẫn cụ thể về quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn xuất khẩu và tạo điều kiện làm mô hình thí điểm tại huyện Lục Ngạn, từ đó làm cơ sở tham quan học tập và mở rộng diện tích sản xuất cũng như sản lượng vải xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Minh – Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và PTNT) khẳng định thị trường xuất khẩu tiềm năng của quả vải tỉnh Bắc Giang. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho nông sản Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung vươn xa hơn nữa trong xu hướng hội nhập quốc tế nhằm nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa nông sản, đặc biệt là đối với một thị trường ổn định và chuyên nghiệp như Hoa Kỳ. Thời gian tới, Vụ Hợp tác quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi liên kết mở rộng thị trường quốc tế để các địa phương quảng bá sản phẩm quả vải như thông qua hội chợ, hội thảo, tham quan… Với mong muốn, năm 2015 tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa lô hàng xuất khẩu vải đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, đồng chí đề nghị Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh bảo đảm được các tiêu chuẩn về kỹ thuật, dịch hại… đặc biệt cần sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Phúc