Yên Dũng: Đông Thượng về đích nông thôn mới đúng hẹn

Lượt xem: 78

Dẫn chúng tôi đi thăm khung cảnh làng quê đổi mới, trưởng thôn Đỗ Văn Chính cho biết, trước đây đời sống của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số ít làm nghề mộc và kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Dưới chân chúng tôi đang đứng là con đường đất bụi gồ ghề, vào những ngày trời mưa đoạn thì trơn, đoạn thì lầy lội khiến ai nấy đều ái ngại mỗi khi phải ra đường. Nhưng nay, thay vào đó là con đường bê tông trải dài sạch sẽ cùng với hàng trăm ngôi nhà cao tầng khang trang được xây dựng quanh làng tạo nên một bộ mặt mới cho thôn Đông Thượng. Và càng đổi thay hơn khi làn gió mới của Chương trình xây dựng NTM được tỉnh, huyện, xã triển khai trên địa bàn thôn từ năm 2014. Nhờ Chương trình mà nhiều cơ sở hạ tầng nông thôn được khoác trên mình “chiếc áo mới”, tiêu biểu như công trình nhà văn hóa, khu thể thao mới của làng, quy hoạch xây dựng nghĩa trang liên thôn, cứng hóa đường bê tông lối dẫn vào đình chùa… Các công trình đã hoàn thiện và đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả.

Xác định là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay khi chương Chương trình được triển khai, lãnh đạo thôn đã bắt tay vào cuộc một cách quyết liệt, sát sao. Ban Chi ủy Chi bộ cùng Ban quản lý thôn họp bàn, thành lập Ban phát triển thôn, tổ chức 7 buổi họp hội nghị toàn thể nhân dân trong thôn lấy ý kiến đóng góp, huy động nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM. Với truyền thống đoàn kết, tinh thần xây dựng vì sự phát triển nên các cuộc họp tại thôn Đông Thượng đều được người dân hưởng ứng nhiệt tình và đồng thuận cao. Kết quả đã huy động được 1,6 tỷ đồng để thực hiện Chương trình NTM gồm kinh phí nhà nước hỗ trợ 350 triệu đồng, còn lại 1,25 tỷ đồng là nguồn đóng góp của nhân dân trong thôn và thực hiện công tác xã hội hóa.

Nét nổi bật trong Chương trình xây dựng NTM tại thôn Đông Thượng là có nhiều cá nhân, gia đình tự nguyện phá bỏ tường rào, di chuyển công trình phụ để hiến đất, đầu tư kinh phí cứng hóa đường bê tông mở rộng ngõ, tạo thuận lợi cho giao thông đường làng. Cụ Tạ Quang Lập, ngõ 7, hơn 80 tuổi là một người đảng viên gương mẫu đã vận động con cháu trong gia đình, anh em trong ngõ đầu tư khoảng 60 triệu đồng tự đổ bê tông cứng hóa đường làng. Hay gia đình anh Tạ Văn Hiếu đồng ý phá bỏ tường rào dài khoảng 5m để hiến hơn 1m đất mở rộng ngõ 7; gia đình anh Chu Đức Huấn, Hoàng Văn Phong, Hoàng Văn Hội cùng tập trung kinh phí xây dựng ngõ 10 khang trang, sạch sẽ. Đây không chỉ là những việc làm thiết thực phục vụ đời sống cá nhân, gia đình mà còn có ý nghĩa xã hội nhân văn, đáng để mọi người học tập và làm theo – ông Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư xã Lãng Sơn khẳng định.

Nói về yếu tố tiên quyết trong thực hiện Chương trình NTM, ông Bùi Thế Hùng – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban phát triển NTM thôn Đông Thượng nhấn mạnh vào sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Chi bộ, đảng viên phải là những người gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Cùng đó phải tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân thông qua việc công khai kinh tế, đồ án quy hoạch, hạng mục đầu tư; tuyên truyền mạnh mẽ mục đích, ý nghĩa của Chương trình NTM để dân biết, dân làm, dân kiểm tra và quan trọng là dân được hưởng thụ. Minh chứng cho điều này chính là việc hiện nay người dân trong thôn đã và đang được đi trên những con đường bê tông sạch sẽ, sinh hoạt trong nhà văn hóa mới, hoạt động thể dục thể thao trên sân vận động rộng rãi, 100% dồn điền đổi thửa cấy lúa được gieo sạ… Từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn, bộ mặt vùng quê được đổi thay một cách rõ rệt với gần 91% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới còn 6,5%, đặc biệt thu nhập bình quân đầu người tăng lên từ 20 triệu đồng/năm (2010) lên gần 33 triệu đồng/năm (2016).

Ông Trần Văn Dũng – Phó Bí huyện ủy – Chủ tịch UBND trao quyết định và tiền thưởng cho thôn Đông Thượng

Trong buổi Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn Đông Thượng đạt chuẩn NTM, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao bước tiến vượt bậc của nền kinh tế, xã hội thôn với nhiều cách làm mới có hiệu quả thiết thực, giúp cho bộ mặt nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp và góp phần không nhỏ vào thành công chung của Chương trình xây dựng NTM toàn huyện Yên Dũng với 8 xã, 2 thôn đạt chuẩn NTM . Để giữ vững danh hiệu “con chim đầu đàn của xã”, tiếp tục có những bước phát triển mới, vững chắc hơn, xứng đáng là thôn nông thôn mới, đồng chí yêu cầu nhân dân thôn Đông Thượng phát huy tốt hơn nữa những kết quả đạt được, tập trung thế mạnh, tiềm năng, nguồn lực của địa phương nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; cần có kế hoạch hợp lý trong phát triển kinh tế, xã hội; duy trì sự ổn định và từng bước hiện đại hóa, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức tốt việc chuyển giao khoa học công nghệ, liên kết, liên doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tiếp tục phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là nghề mộc truyền thống của địa phương. Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách an ninh xã hội, chăm lo đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách… UBND xã Lãng Sơn hàng năm tiến hành kiểm tra, đánh giá làm cơ sở để xét công nhận lại thôn đạt chuẩn NTM, đồng thời chỉ đạo các thôn còn lại tích cực triển khai thực hiện, bảo đảm xã Lãng Sơn được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2017.

Nhân dịp này, ông Trần Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đã trao Quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM và tiền thưởng 50 triệu đồng cho Chi bộ, Ban Quản lý thôn Đông Thượng. UBND Lãng Sơn tặng hoa, tiền thưởng 10 triệu đồng cho Ban Quản lý thôn; tặng Giấy khen, quà cho 2 ngõ, 1 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình NTM. Và ngay trong buổi Lễ này, thôn Đông Thượng cũng tổ chức lễ khánh thành chùa Thượng Đình.

Thôn Đông Thượng, xã Lãng Sơn hiện có 105 ha diện tích tự nhiên với 183 hộ tương đương 751 nhân khẩu; có 32 cơ sở sản xuất nghề mộc truyền thống cung cấp các sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ và mộc gia dụng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Thôn có phong trào văn nghệ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt được công nhận danh hiệu Làng Văn hóa cấp tỉnh và cấp huyện 18 năm liền (từ 1997-2015) và năm 2016 được công nhận đạt chuẩn thôn Nông thôn mới, sau thôn Phấn Lôi của xã Thắng Cương.

sonongnghiep.bacgiang.gov.vn