Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh: Duy trì xử lý rác thường xuyên

Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Linh, duy trì, xử lý rác, thường xuyên

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trao đổi về giải pháp xử lý rác với các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bí thư, chủ tịch UBND các huyện, TP; các xã, thị trấn.

Vẫn tồn lưu rác

Thực hiện Chiến dịch cao điểm VSMT (từ ngày 1-6 đến 30-8) và Nghị quyết số 139, thời gian qua, các huyện, TP đã chỉ đạo các xã vận động người dân ra quân thu gom, vận chuyển, xử lý rác đúng quy định. Kết thúc Chiến dịch, toàn tỉnh giải tỏa hơn 300 điểm tồn lưu, thu gom, xử lý hơn 20 nghìn m3 rác phát sinh; nạo vét, khơi thông khoảng 68 nghìn km cống rãnh, phát quang bụi rậm. Các địa phương đã lắp đặt thêm một số lò đốt, thành lập mới gần 100 tổ VSMT. Một số nơi như huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang tổ chức trồng hoa, cây cảnh trên vỉa hè, lề đường giao thông vừa bảo đảm cảnh quan, tạo môi trường sạch, đẹp. Huyện Yên Thế, Lạng Giang phát động phong trào phụ nữ tham gia thu gom, phân loại rác tại nhà.

Ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở TN&MT nêu, đến nay Chiến dịch đã kết thúc nhưng trong tỉnh còn 67 điểm tồn lưu rác như ở thị trấn Chũ và các xã: Tân Hoa, Phượng Sơn, Biển Động, Phì Điền (Lục Ngạn); Cao Thượng, Hợp Đức, Quế Nham, Ngọc Vân (Tân Yên); Hương Mai, Tiên Sơn, Quang Châu (Việt Yên); Tân Sỏi, Hương Vĩ, Đông Sơn (Yên Thế); Mai Đình, Lương Phong (Hiệp Hòa)… Qua thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng không chỉ rác thải gây ô nhiễm, nhiều doanh nghiệp xả nước, khí thải làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như sản xuất nông nghiệp.

Trong lĩnh vực khoáng sản, hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi, đất san lấp mặt bằng diễn biến khá phức tạp. Từ năm 2012 đến tháng 6 năm nay, cấp có thẩm quyền và lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, xử phạt hành chính khoảng 800 tổ chức, cá nhân vi phạm, nộp ngân sách gần chục tỷ đồng. UBND tỉnh thu hồi 11 giấy phép. Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Từ Minh Hải nhấn mạnh, qua giám sát mới đây, tại hầu hết các điểm mỏ và khu vực san gạt sau khi kết thúc đều không được phục hồi môi trường theo quy định. Xe chở đất, đá quá khổ, quá tải vẫn lưu thông khiến nhiều đoạn đường xuống cấp nghiêm trọng, môi trường ô nhiễm. Ở một số điểm mỏ thuộc huyện Lục Nam, Yên Dũng khai thác đất vượt từ 50-70% so với sản lượng mà doanh nghiệp kê khai. Điều này đồng nghĩa với khoáng sản đang bị đánh cắp, ngân sách thất thu.

Nhiệm vụ cấp bách

Để xảy ra tình trạng rác tồn lưu, nhiều ý kiến cho rằng việc thực hiện Chiến dịch cao điểm VSMT ở một số nơi còn hình thức, chưa duy trì thường xuyên. Một số xã không có bãi tập kết rác, thiếu tổ VSMT hoặc nếu có thì hoạt động cầm chừng. Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng, các lò đốt rác trên địa bàn huyện có công suất nhỏ, chỉ có thể xử lý cho một số cụm xã, vì thế địa phương chưa thể giải quyết dứt điểm chất thải phát sinh. Khảo sát thực tế của phóng viên, tại khu vực lò đốt rác ở thị trấn Neo và xã Hương Gián, rác tập kết về các lò ứ đọng song không được xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Văn Linh, duy trì, xử lý rác, thường xuyên

Đoàn viên thanh niên thu gom rác tại xã Tiền Phong (Yên Dũng).

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu nêu rõ nguyên nhân thất thoát khoáng sản chủ yếu là do chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý; hậu kiểm sau cấp phép thiếu chặt chẽ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh: Công tác xử lý rác thải, quản lý khoáng sản là nhiệm vụ quan trọng, có tác động lớn đến kinh tế, đời sống xã hội cũng như tình hình an ninh trật tự của tỉnh. Để nâng cao hiệu quả công tác BVMT, quản lý khoáng sản, đồng chí yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong lĩnh vực này. Chính quyền cấp huyện, xã cần xác định việc BVMT nông thôn là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, ưu tiên hàng đầu.

Đồng chí chỉ đạo các huyện, TP, ngành chức năng không chỉ dừng lại ở 100 ngày ra quân cao điểm mà cần duy trì Chiến dịch trong thời gian tới bằng cách vận động người dân thu gom rác hằng ngày, đóng góp đầy đủ phí vệ sinh. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; thu hút nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa trong BVMT; xây dựng nghĩa trang.

Đối với công tác quản lý khoáng sản, đồng chí yêu cầu chủ tịch UBND cấp xã, cán bộ địa chính cơ sở phải chủ động, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Sở TN&MT tham mưu với UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý khoáng sản cho phù hợp với thực tế. Cục Thuế tỉnh kiểm soát tốt sản lượng các tổ chức, cá nhân kê khai sản lượng trong quá trình khai thác nhằm tránh thất thu ngân sách.

Theo baobacgiang.com.vn