Khai mạc kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII

Lượt xem: 73
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải phát biểu khai mạc kỳ họp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải phát biểu khai mạc kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khu vực tỉnh Bắc Giang; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ĐBQH khu vực tỉnh Bắc Giang; đại diện Kiểm toán Nhà nước; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố.

Trong diễn văn khai mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Văn Hải nêu rõ, nhìn lại một năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn song với tinh thần chủ động, quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Bắc Giang đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 13,3%, cao nhất từ trước đến nay. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường. Chủ trương giải quyết vấn đề môi trường ở khu dân cư được nhân dân hưởng ứng tích cực. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được chú trọng. Hoạt động của các cơ quan tư pháp, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm và từng bước nâng cao chất lượng.

Tuy nhiên, năng lực sản xuất, kinh doanh của khu vực doanh nghiệp nhà nước, khu vực dân doanh còn thấp cả về quy mô, tốc độ, khả năng cạnh tranh trên thị trường. Quy mô, chất lượng và sự liên kết trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp còn rất hạn chế và phân tán, hiệu quả sản xuất còn thấp. Sử dụng tài nguyên, nhất là đất đai còn lãng phí.

Các đại biểu tham dự kỳ họp.
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020. Với quyết tâm chính trị cao và ý chí bứt phá mạnh mẽ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH cho năm tới trên cơ sở phát huy tối đa các tiềm năng và nguồn lực; khắc phục, vượt qua các hạn chế và khó khăn. Trên cơ sở đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 24 nghị quyết cụ thể hóa, điều chỉnh nhiều lĩnh vực quan trọng của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Tôi đề nghị trong quá trình thảo luận, đại biểu cần bám sát các quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực; xử lý thấu đáo các vấn đề mà thực tiễn đặt ra; dự báo diễn biến tình hình trong thời gian tới để có tầm định hướng chiến lược lâu dài”.

Đồng chí Bùi Văn Hải cũng lưu ý, khi chất vấn, đề nghị các đại biểu đi thẳng vào vấn đề trọng tâm, cốt lõi, bức xúc của đời sống xã hội; đi sâu vào bản chất của sự việc chứ không đơn thuần phản ánh hiện tượng. Người trả lời chất vấn cần thể hiện rõ tinh thần cầu thị, ý thức rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân; các giải pháp khắc phục đưa ra phải rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, có lộ trình thực hiện để đại biểu và cử tri giám sát. Phát huy tinh thần đổi mới được thực hiện từ những kỳ họp trước, đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao trách nhiệm, làm việc với tinh thần hết sức khẩn trương, tập trung nghiên cứu, thảo luận, chất vấn, thẳng thắn phản ánh về đời sống KT-XH. Cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục quan tâm đóng góp ý kiến trong thời gian diễn ra kỳ họp.

Toàn cảnh phiên khai mạc.
Toàn cảnh phiên khai mạc.

Buổi sáng hôm nay, HĐND tỉnh nghe trình bày các báo cáo: Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2017, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2018; tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; kết quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo năm 2017, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2018; báo cáo của TAND tỉnh về kết quả công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; báo cáo của Viện KSND tỉnh về kết quả công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; báo cáo thẩm tra của các Ban: Kinh tế-Ngân sách, Văn hóa-Xã hội, Pháp chế; thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về kết quả tham gia xây dựng chính quyền năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những kiến nghị tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Chiều nay, HĐND tỉnh tiếp tục nghe trình bày một số báo cáo, thông báo; công tác tổ chức cán bộ và thảo luận tại tổ.

baobacgiang.com.vn