Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri: Tạo thuận lợi cho nông dân tiếp cận vốn tín dụng

Lượt xem: 73
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp thu ý kiến của cử tri,

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp thu ý kiến của cử tri,

Tại buổi tiếp xúc, cử tri là đại diện các ngân hàng; tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) đang vay vốn đầu tư và phát triển NNNT trên địa bàn đánh giá cao chuyên đề tiếp xúc lần này, đồng thời kiến nghị nhiều nội dung liên quan. Về thủ tục vay vốn, ông Ngô Xuân Lương, Giám đốc HTX Chăn nuôi, sản xuất và tiêu thụ lợn sạch Tân Yên đề nghị, các ngân hàng tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn. Chung quan điểm, ông Dương Quang Hiệu, cử tri xã Vân Trung (Việt Yên) cho rằng, chu kỳ vay vốn cần dài hơn, có chính sách ưu tiên đối với sản xuất nông nghiệp, tăng hạn mức cho vay. Một số ý kiến nêu việc định giá tài sản trên đất thấp; một số thủ tục còn rườm rà, khó thực hiện…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại hội nghị.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước tỉnh, việc mở rộng cho vay của các ngân hàng với lĩnh vực NNNT vẫn còn khó khăn, nhất là cho vay các hợp tác xã, mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC). Để mở rộng đối tượng vay vốn, đại diện một số ngân hàng đề nghị UBND tỉnh xây dựng phương án, kế hoạch đề nghị công nhận Bắc Giang là vùng nông nghiệp CNC, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức được cấp giấy chứng nhận DN nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, quyền sở hữu tài sản trên đất cho người dân nhằm bảo đảm tính pháp lý đối với tài sản, tăng mức vay khi thế chấp ngân hàng.

Cử tri Dương Quang Hiệu, xã Vân Trung (Việt Yên) phát biểu ý kiến.

Cử tri Dương Quang Hiệu, xã Vân Trung (Việt Yên) phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và làm rõ một số nội dung liên quan. Đồng chí nhấn mạnh, UBND tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nhất là các mô hình ứng dụng CNC. Để người dân tiếp cận nguồn vốn, đồng chí đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai quy trình, thủ tục cho vay theo hướng minh bạch, đơn giản, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trong tiếp cận nguồn vốn. Nghiên cứu giảm lãi suất đối với vốn vay phục vụ NNNT, tổ chức định giá đúng tài sản để người dân có thể vay vốn tối đa.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Ngô Sách Thực hứa tiếp thu tiếp thu, giải trình một số ý kiến cử tri quan tâm, hứa sẽ tổng hợp chuyển tới kỳ họp và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Nguồn baobacgiang.com.vn