Hạ nhiệt điểm “nóng” ma túy Ngọc Vân

Lượt xem: 104

Chuyển biến từ kế hoạch của Bộ Công an

Cách đây hơn 20 năm, xã Ngọc Vân cũng giống như bao làng quê bình yên khác không hề có ma túy. Thế rồi, năm 1997, bà Nguyễn Thị Ca, quê ở Bắc Ninh về làm dâu tại thôn Hội Phú đã mang theo ma túy về làng. Lóa mắt bởi những đồng tiền bất chính kiếm được dễ dàng, không ít người dân trong xã nhanh chóng sa ngã, có đối tượng còn lôi cả họ hàng dính vào, hình thành “đại gia đình ma túy”.

Cán bộ Công an huyện Tân Yên phối hợp với Công an xã Ngọc Vân rà soát đối tượng nghi vấn phạm tội về ma túy.

Cán bộ Công an huyện Tân Yên phối hợp với Công an xã Ngọc Vân rà soát đối tượng nghi vấn phạm tội về ma túy.

Lật giở cuốn sổ thống kê những trường hợp người địa phương bị bắt, kết án do liên quan đến “cái chết trắng”, ông Dương Ngô Khoát, Chủ tịch UBND xã không khỏi xót xa. Toàn xã có 266 người bị bắt vì ma túy, trong đó có 16 trường hợp bị kết án tử hình, 33 đối tượng lĩnh án chung thân. Riêng gia đình nữ quái Ca “già” có khoảng 30 người ăn theo. “Giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2012, ma túy thực sở trở thành cơn bão quét qua làng với 16 án tử hình, 32 án chung thân.

“Thành tích” ấy khiến cho người Ngọc Vân đi đến đâu cũng nhận những ánh mắt soi mói, thậm chí nhiều bậc cha, mẹ ở địa phương khác không cho con mình kết duyên, giao du với con em Ngọc Vân” – ông Dương Ngô Khoát chia sẻ.

Trước tình hình đó, ngày 11-5-2012, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) ban hành Kế hoạch 1781 về việc giải quyết tình hình phức tạp về ma túy tại xã Ngọc Vân. Thực hiện kế hoạch này, Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề, UBND xã có kế hoạch thực hiện, trong đó giao trách nhiệm cho từng ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, lực lượng công an tỉnh, huyện, xã đều nâng cao trách nhiệm, đề ra nhiều kế hoạch, biện pháp nhằm “hạ nhiệt” điểm nóng này. Thống kê cho thấy từ khi triển khai Kế hoạch đến nay, lực lượng công an làm rõ 48 vụ, bắt giữ 51 đối tượng người Ngọc Vân mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý, trong số các vụ án đã được đưa ra xét xử không có trường hợp nào bị kết án tử hình, chỉ có một trường hợp nhận án chung thân. Thượng tá Trần Xuân Hoàn, Trưởng Công an huyện Tân Yên nói: “Đến nay, tình trạng buôn bán ma túy tại Ngọc Vân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các vụ bị bắt giữ đều nhỏ lẻ, số lượng ít và tính chất không nghiêm trọng”.

Không để phức tạp trở lại

Trong câu chuyện với chúng tôi về sự “hạ nhiệt” của điểm nóng ma túy Ngọc Vân, Chủ tịch UBND xã Dương Ngô Khoát phấn khởi kể về những người gượng dậy sau cơn bão ma túy. Đó là ông Dương Ngô Dũng (SN 1969) ở thôn Đồng Cạn. Từng nghiện và nhiều lần đi tù vì dính vào ma túy, giờ đây anh đã là chủ một cơ sở kinh doanh hoạt động vận tải, làm ăn lương thiện, có nhiều đóng góp cho địa phương. Tương tự, sau khi mãn hạn tù, ông Nguyễn Thế Sơn (SN 1966) cũng tu chí làm ăn được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức phó trưởng thôn Hội Dưới.

Hay như ông Nguyễn Thế Bẩy (SN 1964), thôn Hội Dưới cũng kiếm được những đồng tiền chân chính từ chính sức lao động của mình khi gom góp mua được chiếc máy gặt đập liên hoàn phục vụ bà con thu hoạch nông sản. Ông Hoàng Văn Hạnh (SN 1965) cũng quyết tâm từ bỏ ma túy, nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành, có việc làm ổn định tại các cơ quan nhà nước.

Mới đây, khi kiểm tra công tác phòng chống ma túy và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Ngọc Vân, một số thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh cho rằng: Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy tại Ngọc Vân đã được kiềm chế, lượng ma túy thu giữ được trong các vụ việc không lớn, số đối tượng nghi vấn phạm tội về ma túy giảm (hiện còn 16 trường hợp).

Tuy nhiên, để ma túy không bùng phát trở lại, ngăn “vết dầu loang” từ nơi này, địa phương cần chủ động xác lập hồ sơ đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, quản lý chặt số đối tượng chấp hành xong hình phạt tù. Với những trường hợp nghi vấn liên quan đến ma túy cần phải bám sát, nắm chắc các mối quan hệ cũng như tạm trú, tạm vắng.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Cùng với thành lập đoàn thẩm định, tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị đưa Ngọc Vân ra khỏi danh sách phức tạp về ma túy, tới đây lãnh đạo Công an tỉnh sẽ yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện tiếp tục nắm bắt thông tin, kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng. Trước mắt yêu cầu Công an huyện tập trung lực lượng, phối hợp với công an xã nắm tình hình, triệt phá tụ điểm bán lẻ ma túy tại đây”.

Nguồn baobacgiang.com.vn