Chăm sóc tốt diện tích vải ra hoa

Lượt xem: 87

Lục Ngạn có hơn 6 nghìn ha vải sớm, tỷ lệ ra hoa vẫn đạt khoảng 80% song trái lại, nhiều vườn vải chính vụ chỉ phát lộc. Tại xã Quý Sơn, cả vùng đồi rộng lớn chỉ có một số cây ra hoa xen lộc non. Quan sát vườn quả của gia đình ông Đào Văn Minh, thôn Trại Ba cho thấy, đa phần cây nào cũng ra lộc non, vài cây điểm hoa lác đác song cành ngắn, bông nhỏ.

Cán bộ chuyên môn của huyện hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích vải ra hoa.

Cán bộ chuyên môn của huyện hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích vải ra hoa.

Ông Minh nói: “Vụ trước, với gần một ha vải, gia đình tôi thu 7 tấn quả còn vụ này may ra được một tấn là tốt rồi”. Theo lời ông Minh, sau thu hoạch, ông thu dọn cành, lá, đốn tỉa cho vụ mới. Vậy mà thời tiết ấm nóng, nhất là dịp áp Tết trời nắng như mùa hè nên cây bật chồi xanh tua tủa. Thời điểm này cây không ra hoa coi như mất mùa, chẳng còn cách nào cứu vãn nữa. Nhiều vườn vải của các hộ xung quanh cũng trong tình trạng tương tự. Hộ ông Nguyễn Văn Độ dù đã rất nỗ lực tỉa cành, triệt lộc, chăm sóc nhưng chỉ 50/150 cây trong vườn có hoa.

Đến nay, trà vải sớm của Lục Ngạn ra hoa đạt tỷ lệ hơn 80%; vải chính vụ đạt thấp, dao động từ 50-60%, nhiều nhà vườn thất thu vụ vải trong năm nay.

Được biết, Quý Sơn có hơn 2 nghìn ha vải chính vụ, tỷ lệ vải ra hoa đạt khoảng 50%, bằng một nửa so với vụ trước. Do vậy, nhiều hộ sẽ thất thu trong vụ vải năm 2019. Tại những xã vùng đèo của huyện Lục Ngạn như: Sa Lý, Phong Minh, Phong Vân tỷ lệ vải chính vụ ra hoa đạt thấp, dao động từ 40-50%. Theo báo cáo, Lục Ngạn hiện có hơn 16 nghìn ha vải thiều chính vụ. Đánh giá của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện, tỷ lệ vải ra hoa dao động 50-60% nhưng hầu hết có kèm lộc. Cùng đó, chất lượng hoa kém, khả năng đậu quả thấp. Nguyên nhân là do thời tiết vừa qua nóng, nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến quá trình phân hóa mầm hoa của cây khiến vải ra hoa ít.

Vườn vải tại xã Tân Quang chỉ ra lộc.

Vườn vải tại xã Tân Quang chỉ ra lộc.

Do tác động của thời tiết diễn biến bất thường, năm nay, cây vải phát triển nụ muộn hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-25 ngày. Dự báo nền nhiệt có xu hướng tăng dần, nguy cơ tác động tiêu cực đến giai đoạn ra hoa của vải. Ông Vũ Lệnh Sánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn cho biết: “Để chủ động ứng phó, khắc phục những bất thuận của thời tiết gây ra, đơn vị khuyến cáo nhà vườn tập trung chăm sóc”. Đối với vải sớm đã ra hoa không kèm lộc cần tưới nước đủ ẩm, bón phân cân đối, sử dụng các loại phân bón lá để kéo dài chùm hoa, đậu quả được thuận lợi. Vườn vải sớm vừa ra hoa vừa ra lộc thì không tưới nước nhằm hạn chế quá trình hình thành thêm lộc. Riêng vải thiều chính vụ cần tưới nước, bón phân cân đối, ngắt bỏ lá mọc kèm để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, nâng tỷ lệ đậu quả.

Trong điều kiện vải thiều ra hoa ít như năm nay, công tác phòng trừ sâu bệnh càng phải được quan tâm. Giai đoạn này vải thường bị các đối tượng như bọ xít, rệp muội, sâu đo, bệnh sương mai, thán thư, nhện lông nhung gây hại. Bởi vậy cần chủ động các biện pháp phòng trừ, lưu ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép. Hiện nay, nhu cầu sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, bệnh của người dân Lục Ngạn tăng cao. Rất có thể một số đối tượng sẽ lợi dụng tình hình đưa sản phẩm kém chất lượng cung ứng đến nông dân. Đi đôi với việc chỉ đạo cơ quan chuyên môn đồng hành cùng nông dân, UBND huyện Lục Ngạn cũng yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ thị trường, chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm quyền lợi người dân.

Nguồn baobacgiang.com.vn