Vải sớm Phúc Hòa: Chất lượng nâng lên, tiêu thụ thuận lợi

Lượt xem: 106

Tiêu thụ thuận lợi

Chúng tôi cùng cán bộ khuyến nông xã Phúc Hòa đến thăm vùng trồng vải sớm của xã. Thời điểm này, người dân, thương nhân đang tập trung thu hoạch, tiêu thụ vải. Từ sáng sớm, dọc trục đường chính ở các thôn trong xã, nhiều xe ô tô tải đã chờ vận chuyển vải đi tiêu thụ.

Vải thiều sớm Phúc Hòa được đóng gói đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Châu Giang

Vải thiều sớm Phúc Hòa được đóng gói đưa đi tiêu thụ.

Khắp các khu vườn, triền đồi, người dân Phúc Hòa đang khẩn trương thu hoạch những chùm vải sớm to, đẹp, căng mọng. Đưa tay bẻ từng chùm vải, anh Vi Đức Chinh, thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa phấn khởi khoe, chưa năm nào vải sớm ra quả sai, đều như năm nay. Với 400 gốc vải, dự kiến gia đình anh thu hoạch được hơn 16 tấn quả, cao hơn 7 tấn so với năm ngoái. Để kịp thời thu hoạch, ba hôm nay vườn nhà anh lúc nào cũng có từ 2-3 nhân công bẻ vải. Vải chín sớm, mẫu mã đẹp nên nhiều tiểu thương đến tận vườn trả giá, thu mua.

Vườn vải sớm của gia đình anh Vi Đức Chinh, thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa (Tân Yên).

Vườn vải sớm của gia đình anh Vi Đức Chinh, thôn Lân Thinh, xã Phúc Hòa.

“Toàn xã có 600 ha vải, trong đó 300 ha được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện bà con đã thu hoạch 30% sản lượng vải. Năng suất vải sớm Phúc Hòa năm nay ước đạt hơn 10 nghìn tấn, cao gần gấp đôi vụ trước”.

Ông Nguyễn Văn Thiết, Giám đốc HTX Sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa.

Ông Lê Văn Cường, tiểu thương ở Lào Cai đặt điểm cân tại thôn Phúc Lễ cho biết, ông cùng một số người bạn về đây đặt điểm cân được khoảng một tuần nay, trung bình mỗi ngày thu mua 30 tấn vải sớm vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. “Nhiều năm làm nghề thu mua vải sớm tại Phúc Hòa nhưng năm nay vải có mẫu mã đẹp hơn hẳn, không bị sâu cuống, quả to, mọng. Giá vải đầu vụ trung bình từ 20-28 nghìn đồng/kg; nhiều vườn đạt chuẩn VietGAP giá 30- 35 nghìn đồng/kg”, ông Cường cho biết thêm. Như vậy, so với năm trước, giá vải sớm đầu vụ tại Phúc Hòa cao hơn từ 5-15 nghìn đồng/kg (tùy loại). Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện chưa có người Trung Quốc nào về địa phương thu mua vải thiều. Tuy nhiên, trên địa bàn xã đã có hơn 30 điểm cân quy mô lớn của các thương nhân trong, ngoài tỉnh, tạo điều kiện tiêu thụ thuận lợi cho bà con. Năm nay, vải chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, nhất là ở các tỉnh phía Nam, thay vì xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc, Campuchia như trước đây.

Trao đổi với đại diện Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ vải sớm Phúc Hòa được biết, toàn xã có 600 ha vải, trong đó 300 ha được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Hiện bà con đã thu hoạch được 30% sản lượng vải. Năng suất vải sớm Phúc Hòa năm nay ước đạt hơn 10 nghìn tấn, cao gần gấp đôi so với vụ trước.

Chất lượng vượt trội

Ưu điểm nổi bật của vụ vải sớm Phúc Hòa năm nay là chất lượng, mẫu mã quả vượt trội so với những năm trước. Theo chị Nguyễn Thị Nhung, cán bộ khuyến nông xã, chất lượng quả vải nâng cao một phần là do thời tiết thuận lợi nhưng yếu tố then chốt vẫn là do người dân quan tâm áp dụng biện pháp canh tác an toàn sinh học, VietGAP, GlobalGAP. Tại xã Phúc Hòa, nhiều vườn vải áp dụng chuẩn quy trình VietGAP, GlobalGAP quả vải to, đều, thương nhân đến tận vườn đặt mua từ nhiều tuần trước. Ví như, Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam (Hà Nội), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (tỉnh Bến Tre) vừa ký cam kết bao tiêu 1 nghìn tấn vải sớm của nhóm hộ dân tại xã áp dụng chuẩn quy trình canh tác VietGAP, GlobalGAP, mức giá khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Một điểm thu mua vải thiều tại thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa.

Một điểm thu mua vải thiều tại thôn Lân Thinh, xã Phúc Hòa.

Để góp phần nâng cao chất lượng vải sớm, chính quyền, ngành chức năng huyện và tỉnh đã quan tâm hỗ trợ bao bì, tem nhãn cho sản phẩm vải sớm Phúc Hòa. Mặt khác, địa phương tạo mọi điều kiện cho thương nhân đến thu mua như về đăng ký tạm trú, tạm vắng, bố trí bãi đỗ xe, điểm cân; cử các lực lượng tham gia bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự; cải tạo đường giao thông; tăng cường phối hợp với ngành điện bảo đảm cấp điện ổn định phục vụ tiêu thụ vải thiều.

Được biết, thời gian thu hoạch vải sớm còn dài, trong khi thời tiết có thể diễn biến bất lợi, để tiếp tục bảo đảm chất lượng vải sớm, cơ quan chuyên môn lưu ý các chủ vườn tiếp tục quan tâm các biện pháp chăm sóc để hạn chế tình trạng nứt, thối quả hàng loạt. Đối với diện tích vải còn xanh quả, bà con chủ động bổ sung chất vi lượng, nhất là kali giúp quả mọng và ngọt.

Hiện có nhiều loại vải chất lượng, mẫu mã xấu do người dân nơi khác đưa tới Phúc Hòa tiêu thụ. Loại vải này chỉ bán với giá từ 7-10 nghìn đồng/kg. Chính quyền địa phương khuyến cáo, đây là đặc điểm để mọi người nhận dạng chất lượng vải, tránh gây hiểu nhầm và ảnh hưởng tới thương hiệu vải sớm Phúc Hòa.

Nguồn: baobacgiang.com.vn