Vải thiều Phì Điền chất lượng tạo nên thương hiệu

Lượt xem: 114

Sản phẩm chất lượng

Chia sẻ thông tin với phóng viên ông Phan Văn Nết – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phì Điền cho biết: Năm nay sản lượng vải thiều của xã đạt khoảng 7.000 tấn (vải chín sớm tầm 15% sản lượng, còn vải chín muộn 85%). Tuỳ từng vườn, chất lượng quả, mẫu mã mà giá bán từ đầu vụ đến nay giao động từ 15.000-30.000 đồng/kg. Mặt bằng chung hơi thấp so với mọi năm nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào một vụ vải thắng lợi bởi sản lượng và chất lượng của quả vải ở Phì Điền năm nay cao hơn hẳn.

Được chăm sóc cẩn thận người trồng vải xã Phì Điền tin tưởng vào vụ vải 2021 thắng lợi (ảnh Văn Nết).

Để có được sản lượng và chất lượng năm sau luôn cao hơn năm trước người trồng vải Phì Điền đã tạo ra công thức “chiến thắng” của riêng mình trước cả năm trời. Vườn vải sau khi thu hoạch, các gia đình đã bắt tay ngày vào việc cắt tỉa cành, bón phân hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học để vệ sinh vườn, phòng chống bệnh cho cây.

Tuỳ vào thời tiết mỗi năm mà người trồng vải Phì Điền sẽ khoanh gốc để tạo lộc, tạo hoa cho cây. Toàn bộ quá trình chăm sóc được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, GloblaGAP; chính vì vậy những năm qua vải thiều Phi Điền đã đạt tiêu chuẩn và xuất khẩu được vào các nước châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản và các hệ thống siêu thị, các chuỗi cửa hàng hoa quả sạch trong cả nước…

Những vườn áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, GloblaGAP ở xã Phì Điền sẵn sàng phục vụ khách hàng trong và ngoài nước (ảnh Văn Nết).

Chỉ còn vài ngày nữa là đến vụ vải chính vụ, người trồng vải xã Phì Điền đang rất tự tin vào chất lượng của quả vải do chính mình làm ra. Đến nay đã có nhiều khách hàng truyền thống là các thương lái, doanh nghiệp, công ty và các tổ chức Hội Nông dân, Sở Công thương (Quảng Bình, Đắc Lắk, Lâm Đồng, Thanh Hoá, Hà Tĩnh…); các trang thương mại thông tin điện tử: Sendo, shopee… đã có những đơn hàng kết nối để tiêu thụ vải thiều cho người dân xã Phì Điền.

Nâng tầm sản vật

Giờ đây quả vải thiều không chỉ là nông sản chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân xã Phì Điền mà còn là sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam. Nhờ có những quả vải thiều tươi mà tên tuổi của vùng đất Lục Ngạn đã trở thành nổi tiếng khắp gần xa, được bạn bè trong và ngoài nước biết tới; nhắc tới Bắc Giang là người ta nói tới vải thiều và nói tới vải thiều là người ta sẽ nhắc tới vùng đất Lục Ngạn.

Để đưa chất lượng quả vải thiều Lục Ngạn lên một tầm cao mới, với giá trị gia tăng lớn hơn, thời gian bảo quản, sử dụng lâu hơn, HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Phì Điền (thành lập 2018) đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, nhà xưởng hiện đại để sản xuất sản phẩm “Vải thiều sấy khô Lục Ngạn”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng vải thiều sấy khô Lục Ngạn (ảnh Văn Nết).

Quy trình sản phẩm vải thiều sấy khô của HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Phì Điền được sản xuất từ nguyên liệu là những trái vải có chất lượng cao, được trồng trên quy trình ViepGap. Việc thu hái, lựa chọn cẩn thận đảm bảo chất lượng ở mức độ cao và được sấy khô trên công nghệ sấy nhiệt hiện đại hoàn toàn sử dụng điện năng thân thiện, sấy hoàn toàn không sử dụng hóa chất và phụ gia thực phẩm, không gây phát sinh những vi chất độc hại như sấy bằng than củi thủ công.

Vải thiều sấy khô của HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Phì Điền phải có những đặc trưng riêng: Có mùi thơm nhẹ, long vải thơm dẻo, ngọt sắc, sờ không dính tay, vị ngọt dịu nhâm nhi với trà rất ngon. Sản phẩm được đóng gói tiện dụng, thuận lợi mang theo mỗi khi đi xa hay dành làm quà tặng.

Bên cạnh đó bảo quản được rất lâu, có thể dùng để ngâm rượu rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, chứa hàm lượng lớn Vitamin C cùng nhiều khoáng chất, dưỡng chất vải thiều sấy khô rất tốt cho sức khỏe và còn có thể ngừa được một số bệnh như: Ung thư, tim mạch, rất có ích cho những người bị cảm lạnh, sốt và đau cổ họng, tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp Vitami A,B.C,D… làm đẹp tóc, đẹp da, hỗ trợ xương, làm giảm các nếp nhăn và hỗ trợ chống lão hóa…

Nguồn: langmoi.vn