Giống cà chua cao sản I-66

Lượt xem: 183

Đặc điểm giống: I-66 thuộc dạng hình sinh trưởng vô hạn, sinh trưởng mạnh, phân nhiều nhánh, có thể cao tới 1,8-2m. Quả hình oval, tương đối đều, lúc xanh có nhiều vân xanh trên vai, khi chín có màu đỏ tươi rất hấp dẫn, thích hợp cho ăn tươi và chế biến. Quả to từ 115-120g/quả, thịt dày, nhiều bột, khi chín vỏ vẫn cứng nên có thể bảo quản được lâu và dễ dàng vận chuyển đi xa. Cà chua I-66 sai hoa, tỷ lệ đậu quả trên 95%, cho năng suất cao, thường từ 6-7 quả/chùm; cá biệt có chùm cho quả kép 14-15 quả/chùm. Bắt đầu cho thu lứa đầu từ 65-70 ngày sau trồng, thời gian thu hoạch kéo dài 1,5 đến 2 tháng; nếu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt có thể kéo dài tới 3 tháng nên cho sản lượng rất cao, từ 65-80 tấn/ha/vụ. Khả năng kháng tốt với các bệnh: sương mai (Phytopthora infestans), thối nhũn (Erwinia carotova), thán thư (Collectotrichum phomoides); đặc biệt đối với bệnh héo vàng Fussrium, virus TMV.

Một số lưu ý thêm khi trồng cà chua I-66: Để có thể đạt được năng suất cao, chất lượng quả đồng đều và chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngoài việc áp dụng các khâu cơ bản trong qui trình trồng và chăm sóc cà chua thông thường ra, theo khuyến cáo của các cán bộ kỹ thuật Công ty Thành Nông, khi trồng giống cà chua có khả năng thâm canh cao bà con cần lưu ý thêm một số biện pháp kỹ thuật sau đây:

– Thời vụ: Với các tỉnh phía Nam, có thể trồng được cả 2 mùa nắng và mưa. Tuy nhiên, nếu canh tác trong mùa mưa bà con cần lên luống (liếp) cao, tránh để bị úng ngập, nhất là sau các đợt mưa to cây dễ bị bệnh hóe xanh, thối gốc… Với các tỉnh miền Trung và phía Bắc: giống thích hợp với thời tiết mát, lạnh do đó nên trồng chủ yếu vào 2 vụ: đông và đông xuân cho năng suất cao; hạn chế trồng vào mùa nóng (xuân hè và hè thu) vì nhiệt độ cao nên hạt phấn bị chết (bất thụ) đậu quả kém, sản lượng thấp, hiệu quả không cao.

– Nên sử dụng cây giống được ghép trên gốc cà chua dại, cà chua địa phương hoặc giống cà tím G203 sẽ hạn chế được bệnh héo xanh, thối gốc, ngập úng do đó có thể kéo dài được thời gian thu hoạch sẽ cho sản lượng cao.

– Mật độ trồng: Là giống sinh trưởng mạnh, đường kính tán lá rộng do đó nên trồng thưa hơn các giống cà chua khác, tối đa là 2.500 cây/1.000m2.

– Là giống vô hạn, sinh trưởng mạnh nên tỉa bớt chồi trước khi cây ra hoa lứa đầu, chỉ giữ lại tối đa 2-3 nhánh lớn trên 1 thân sẽ cho năng suất cao nhất. Khi cây đạt tới độ cao từ 1,8-2m (vào giai đoạn thu cuối vụ) cần bấm ngọn và vặt bớt một số nhánh phụ yếu để tập trung dinh dưỡng nuôi quả lớn đều, chín tập trung, hạn chế được quả nhỏ, quả bị vẹo, quả xanh kém chất lượng. Làm giàn theo kiểu chữ A hoặc kiểu hàng rào cao 2m để giữ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, sai quả và hạn chế được sâu bệnh hại từ đất.

– Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá như: Miracle, Master Grow… định kỳ 10-15 ngày/lần kể từ sâu trồng cho đến thu hoạch đợt đầu theo nồng độ khuyến cáo ghi trên bao bì. Vì là giống dễ đậu quả nên không cần phun thêm các chất kích thích, nhất là thời kỳ cây đang ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn vừa không làm giảm chất lượng của sản phẩm, hạn chế tồn dư các hóa chất trong sản phẩm gây ngô độc, đồng thời tăng khả năng kháng bệnh của cây.

Mọi chi tiết mà con có thể liên hệ với Công ty TNHH Giống cây trồng Thành Nông tại địa chỉ: 1/3 Trần Quí cáp, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng, ĐT: 063. 3824552.

Nguyễn Khuê – NNVN