Kỹ thuật thả cá giống vụ xuân

Lượt xem: 160

Xuất bán cá giống tại xã Hoàng Lương (Hiệp Hòa).

Bón lót phân tạo màu cho nước bằng một trong ba loại phân sau: Phân chuồng hoai mục 30-40 kg, phân xanh 15- 20 kg hoặc 0,7-0,9 kg urê+ 0,4-0,6 kg super lân Lâm Thao. Sau khi bón phân 15-20 ngày, thấy nước ao có màu xanh vỏ đỗ hoặc nõn chuối là có thể thả cá giống.

Đối với ao cũ, tháo cạn nước, bắt hết cá tạp, tôn tạo lại bờ, cống cấp thoát nước. Lấp kín các hang hốc nếu có, vớt bỏ bớt lớp bùn cũ, chỉ để lớp bùn đáy dày khoảng 20 cm. Bón lót phân và vôi bột.

Khử trùng phòng bệnh cho cá giống: Trước khi thả, tắm cá trong dung dịch muối ăn nồng độ 2- 3% trong 5 -10 phút hoặc dùng thuốc tím (1g thuốc tím hoà trong 50-100 lít nước sạch) tắm trong 10-20 phút hoặc dung dịch đồng sun phát (CuSO4) 0,5 – 0,7g/m3 nước, tắm cá trong 20 -30 phút.

Mật độ thả: Nếu thả quá dày, môi trường nước thiếu ôxy, cá không lớn được. Tuỳ vào hình thức nuôi, thả cá trong ao nước tĩnh hay ao nước chảy với mật độ tối đa 3 con/m2 mặt nước.

Cách thả: Thời vụ thả cá tốt nhất là tháng 3-4 hằng năm. Nên mua cá giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín. Vận chuyển cá giống vào lúc trời mát.

Khi thả cá giống, đầu tiên bà con nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao hồ định nuôi khoảng 15-20 phút để cá làm quen với môi trường sống mới, tránh hiện tượng cá bị sốc. Sau đó, mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá bơi tự nhiên ra.

Nếu có điều kiện, nên quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao hồ, thả cá giống vào đó, chăm sóc khoảng 20-30 ngày cho cá quen dần với môi trường sống mới, tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.

Theo tài liệu Khuyến nông – lâm