“Hạt ngọc” đen từ lúa tím

Lượt xem: 230
Giám đốc Nguyễn Thị Thành Thực (bên phải) cùng nông dân xã Tự Lạn (Việt Yên) kiểm tra lúa tím. Ảnh: Trịnh Lan

Giám đốc Nguyễn Thị Thành Thực (bên phải) cùng nông dân xã Tự Lạn (Việt Yên) kiểm tra lúa tím. Ảnh: Trịnh Lan

Giám đốc Công ty Nguyễn Thị Thành Thực tâm sự: “Tôi nhận thấy, lúa gạo cả nước cũng như của tỉnh ta chủ yếu vẫn làm lương thực nên giá trị không cao. Nhiều năm sản phẩm bán rất rẻ, đây là một trong những nguyên nhân khiến nông dân không còn mặn mà với ruộng đồng”.

Từ thực tế đó, qua tìm hiểu và tiếp xúc với nhà khoa học, chị Thực biết được lúa tím gần như một thảo dược, hữu ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, vụ mùa năm 2017 chị liên kết với nông dân xã Tự Lạn (Việt Yên), Thường Thắng (Hiệp Hòa) sản xuất hơn 4 ha lúa tím. Công ty cổ phần BAGICO cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật, vật tư phân bón và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch.

Anh Nhữ Văn Tâm, thôn Xuân Tiến, xã Tự Lan (Việt Yên), chủ hộ tham gia sản xuất cho biết: “Chăm sóc lúa theo quy trình hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không phân bón hóa học nhưng năng suất lúa vẫn đạt hơn 50 tạ/ha. Sản phẩm lại có đầu ra ổn định, sức khỏe người trồng lúa không bị ảnh hưởng nên tôi yên tâm khi cấy giống lúa này”.

Một số sản phẩm từ lúa tím.

Một số sản phẩm từ lúa tím.

Qua phân tích, trong gạo tím có chứa hàm lượng dinh dưỡng quan trọng dùng chế biến một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: Phòng, chống loãng xương; tiểu đường và các bệnh về tim mạch, đặc biệt tốt cho người thừa cân. Hiện nay, Công ty đang hợp tác với Viện nghiên cứu Y dược Tuệ Tĩnh (Hà Nội) để cho ra một số sản phẩm như: Gạo lứt đen Sông Thương; Gạo mầm gaba Sông Thương; Bột gạo mầm gaba mè đen Sông Thương. Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy, sản phẩm trên đều không có phụ gia, chất bảo quản, lợi cho sức khỏe. Đây được ví như những “hạt ngọc” đen từ lúa tím.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực thông tin: “Hiệu quả của lúa tím đã được khẳng định, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Bắc Giang. Thời gian tới, Công ty tiếp tục liên kết với nông dân để mở rộng quy mô cũng như đa dạng chế biến các sản phẩm từ lúa tím”. Thành công từ sản xuất lúa tím đã mở ra cơ hội mới trong phát triển nông nghiệp của tỉnh; từng bước hình thành canh tác lúa theo chuỗi, tăng thu nhập cho nông dân trên đồng ruộng.

Nguồn baobacgiang.com.vn