Trồng lơ xanh bán Tết

Lượt xem: 115

Theo họ, lơ xanh dễ trồng, so với lơ trắng thì chất lượng lơ xanh (su lơ xanh) cao hơn (ăn ngọt, giòn và mềm hơn), chịu lạnh tốt hơn nên có thể trồng vụ muộn (tháng 11-12) để bán vào dịp Tết do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên bán được giá cao hơn, thu lãi nhiều hơn.

Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc NNVN giới thiệu tóm tắt qui trình trồng su lơ xanh như sau:

Giống và thời vụ: Cũng như lơ trắng, thời vụ lơ xanh có thể kéo dài từ tháng 7, tháng 8 năm trước đến tháng 1, tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, để bán Tết cần chọn các giống ngắn ngày, chịu lạnh, chất lượng tốt (hoa to, hạt mịn, ăn giòn và ngọt) để trồng. Hiện có một số giống lơ xanh lai F1 thế hế mới được gieo trồng nhiều như:

– Lucky: Thu hoạch 65-70 ngày sau trồng, ít nhánh; hoa to 600-700g, hạt mịn, ít bị rỗng ruột; chịu rét, chịu mưa, chịu sâu bệnh tốt (bệnh cháy lá và thối nhũn).

– Grandisimo: Thu hoạch 75-80 ngày sau trồng, ưa thời tiết mát và chịu lạnh trong vụ đông, trỗ hoa đồng đều, không phát sinh nhánh, kháng được bệnh cháy lá, thối nhũn; bông lơ dày, hoa kép, mặt hoa mịn, ăn bùi, ngọt, trung bình 600-700g/hoa; bảo quản được lâu hơn các giống lơ khác.

– Căn cứ thời gian sinh trưởng và đặc tính của từng giống để bố trí thời gian gieo trồng cho phù hợp.

Chọn và làm đất: Lơ xanh ưa đất thị nhẹ, thoát nước tốt. Làm đất kỹ, lên luống cao 20cm, rộng 1m, rãnh rộng 30cm. Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ (360m2): 500-600kg + 4-6kg phân urê + 8-10kg supe lân + 4-5kg kali clorua. Bón lót toàn bộ phân chuồng + phân lân + 1/3 urê + 1/3 kali, trộn đều rồi bón vào hốc hoặc rạch đất sâu 15-20cm, bỏ phân lấp kín đất. Nếu thời tiết không thuận lợi thì bón phân khi cây đã hồi xanh. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 lần: lần 1 sau trồng 15 ngày, lần 2 sau lần 1 từ 10-12 ngày, lần 3 sau trồng 45-50 ngày, khi cây bắt đầu có ngù.

Trồng cây: Trồng hàng kép nanh sấu trên luống với khoảng cách 60 x 50 hoặc 40 x 50cm, khoảng 750-820 cây/sào. Chọn cây to, mập, lá xanh, gốc đỏ, không bị dị hình, tuổi cây khoảng 40-50 ngày, có 4-5 lá thật để trồng. Trồng xong nén đất chặt tay, tưới đẫm nước cho cây.

Chăm sóc: Trong vòng 5-7 ngày sau trồng, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, sau đó giảm dần 2 lần/ngày, giữ đất ẩm 65-70%. Khi thấy các lá nõn cụp lại thì tưới trực tiếp vào gốc hoặc tưới theo rãnh, không tưới vào ngọn sẽ làm hỏng hoa. Làm cỏ, vun gốc lần 1 sau trồng 15 ngày, lần 2 sau lần 1 nửa tháng. Khác với súp lơ trắng, súp lơ xanh ra hoa không cần phải che đậy hoa. Trong quá trình chăm sóc, cần theo dõi tình hình phát sinh, phát triển và mức độ gây hại của sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ cho thích hợp.

Thu hoạch: Thu hoạch đúng lúc mới đạt chất lượng cao, không thu sớm, cũng tránh để hoa quá già giảm chất lượng. Nên thu sau khi ngù hoa xuất hiện từ 15 đến 20 ngày là tốt nhất (75-80 ngày sau trồng). Dùng dao sắc, chặt sát gốc, tỉa bỏ một vài lá chân, xếp đứng cuống hoa hoặc chụm cuống hoa vào nhau để tránh hỏng hoa. Trong quá trình chăm sóc, nếu trời rét nhiều, thời gian thu hoạch có thể kéo dài; ngược lài nếu trời ấm có thể thu sớm vài ngày khi mặt hoa đang còn màu xanh tươi và thắm.

Theo NNVN