Thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở TP Bắc Giang: Diện mạo khang trang, kinh tế khởi sắc

Lượt xem: 103

Làng quê thay “áo”

Đến thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn vào ngày đầu xuân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan khang trang, sạch đẹp nơi đây. Tuyến đường nội thôn mới được trải nhựa phẳng phiu, hai dãy nhà cao tầng soi bóng bên khu hồ điều hoà sạch sẽ. Bà Nguyễn Thị Quyên, người dân trong thôn phấn khởi: “Khu hồ vừa được kè bờ và lắp đặt ghế đá giúp người dân hằng ngày có thể đi bộ thể dục và ngồi hóng mát hít thở không khí trong lành”.

Cảnh quan thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn khang trang, hiện đại.

Cảnh quan thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn khang trang, hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Trưởng thôn Tân Mỹ cho biết: “Thôn Tân Mỹ có 517 hộ với hơn 2,3 nghìn nhân khẩu. Để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn đã huy động được hơn 6,3 tỷ đồng cứng hóa toàn bộ 6,1 km đường liên thôn, ngõ xóm. Cùng đó cải tạo nhà văn hóa khang trang và khu thể thao với tổng diện tích gần 3,7 nghìn m2 có đầy đủ trang thiết bị tạo điều kiện cho người dân tham gia tập luyện nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần.

Hầu hết đường nội thôn, ngõ xóm được cứng hoá và trồng hoa, cây xanh. Hơn 90% nhà xây dựng kiên cố, bố trí hợp mỹ quan, thuận tiện sinh hoạt và được các gia đình quét dọn sạch sẽ”. Cùng đó, công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, tổ vệ sinh môi trường của thôn hằng ngày thu gom, vận chuyển rác thải ra khu xử lý tập trung nên không còn tình trạng rác thải tồn đọng. Cuối năm 2020, thôn đạt 7 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại thôn Núi, xã Dĩnh Trì.

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại thôn Núi, xã Dĩnh Trì.

Cùng với thôn Tân Mỹ, năm 2020, thành phố có 5 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu gồm: Thôn Ba, xã Tân Mỹ; thôn Núi, xã Dĩnh Trì; thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến; thôn Vĩnh An, xã Song Mai; thôn Yên Khê, xã Song Khê. Bên cạnh cảnh quan nông thôn sạch đẹp, đời sống người dân ở những thôn kiểu mẫu được nâng cao với mức thu nhập bình quân từ 45 – 50 triệu đồng/người/năm. Tại những nơi này, bên cạnh lực lượng lao động trẻ làm việc ở những doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, bà con nông dân đã tích cực chuyển đổi sản xuất, nâng cao thu nhập.

Đơn cử như tại thôn Núi, xã Dĩnh Trì, được TP đầu tư 18 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật cánh đồng nông sản chất lượng cao, người dân nơi đây đã xây dựng 4 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm như trồng hoa ly ly, hoa đồng tiền, lay ơn tím cẩm và sản xuất rau, hoa trong nhà lưới, nhà màng. Tại đây, hơn 50% hộ dân có mô hình sản xuất mang lại thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm; đa phần các hộ dân trong thôn có mức sống khá giả, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,79%.

Nâng chất lượng các tiêu chí

Nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, Bắc Giang

Hiện TP Bắc Giang có 7 thôn NTM kiểu mẫu. Năm nay, chúng tôi chỉ đạo các thôn NTM kiểu mẫu tiếp tục củng cố, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới phát triển bền vững, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống nhân dân để những nơi này thực sự trở thành những vùng quê đáng sống”

Ông Trần Văn Thanh, Trưởng phòng Kinh tế TP Bắc Giang.

Để đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của thành phố và xã, các thôn đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, huy động sự tham gia của nhân dân để đóng góp xây dựng hạ tầng, phát triển các phong trào. Mỗi nơi có một cách hưởng ứng riêng như ở thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến; thôn Vĩnh An, xã Song Mai phát huy tốt vai trò của các hội, đoàn thể kêu gọi nhiều người dân hiến đất làm đường; các thôn Núi, xã Dĩnh Trì; thôn Ba, xã Tân Mỹ huy động được nhiều nguồn đóng góp, ủng hộ để xây dựng các công trình phúc lợi; hay thôn Núi vận động nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế…

Từ thực tế tại cơ sở cho thấy, chính sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong các phong trào; sự tuyên truyền sâu rộng, bảo đảm công khai, minh bạch các khoản đóng góp để người dân được biết, được bàn, được làm, kiểm tra nên bà con đều đồng thuận, tích cực ủng hộ.

Nhiều tuyến đường rộng đẹp, xanh mát sắc màu hoa lá do các hộ dân tự trồng, chăm sóc hiện hữu ở những thôn kiểu mẫu giúp cho cảnh quan nơi đây tươi mới hơn. Đồng thời việc cải tạo, nâng cấp các công trình hạ tầng điện, đường, thiết chế văn hoá tạo điều kiện cho người dân tích cực tham gia, luyện tập giúp các phong trào văn nghệ, thể thao thêm sôi nổi.

Theo ông Trần Văn Thanh, Trưởng phòng Kinh tế TP, năm nay, TP chỉ đạo các thôn kiểu mẫu tiếp tục củng cố, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới phát triển bền vững, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm mục tiêu nâng cao đời sống nhân dân để những nơi này thực sự trở thành những vùng quê đáng sống. Thực hiện mục tiêu này, các địa phương đang tiếp tục triển khai những phần việc sáng tạo, cụ thể.

Trong đó thôn Tân Mỹ, xã Đồng Sơn tiếp tục huy động các nguồn lực để trải nhựa áp phan đường nội thôn và ngõ xóm; thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến và thôn Yên Khê, xã Song Khê kéo dài, nhân rộng những tuyến đường hoa, cây xanh. Thôn Núi, xã Dĩnh Trì tiếp tục vận động, hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tăng thu nhập. Cùng đó, các thôn cũng quan tâm cải tạo các thiết chế văn hóa, thể thao tạo điều kiện cho người dân tham gia sinh hoạt cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần.

Nguồn: baobacgiang.com.vn