Quy định mới về tốc độ tối đa cho các phương tiện giao thông đường bộ

Lượt xem: 104

Cụ thể, trong khu vực đông dân cư, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 60 km/giờ trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. Trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 50 km/giờ. Như vậy, so với hiện tại, các phương tiện xe cơ giới sẽ được chạy ở tốc độ tối đa cao hơn 10 km/giờ trong khu vực đông dân cư.

Đối với ngoài khu vực đông dân cư, xe ô-tô con, xe ô-tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô-tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn được phép chạy ở tốc độ tối đa 90 km/giờ trên đưa và đường một chiều có một làn xe cơ giới là 80 km/giờ.

Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là không quá 40 km/giờ. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/giờ.

Thông tư quy định không được đặt biển hạn chế độ tốc dưới 50 km/giờ trên các đường nhánh ra, vào đường cao tốc.

Về khoảng cách giữa các xe, thuộc loại xe cơ giới và xe chuyên dùng, khi tham gia giao thông trên đường bộ; Thông tư quy định, khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau: Tốc độ hơn 60 km/giờ thì khoảng cách tối thiểu là 35m; tương ứng hơn 80 km/giờ là 55m, hơn 100 km/giờ là 70m và hơn 120 km/giờ là 100m.

Thông tư cũng quy định, khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/giờ trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để bảo đảm an toàn.

Trong trường hợp khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc lớn hơn khoảng cách khi đường khô ráo.

Phùng Thị Vị (Tổng hợp)