Sử dụng gương chiếu hậu trong xe thế nào cho đúng?

Lượt xem: 124

Khi lái xe, điều quan trọng cần nhớ là phải luôn chú ý giao thông xung quanh. Nhờ đó, bạn sẽ biết được các phương tiện quanh mình đang làm gì. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được lúc nào là thời điểm an toàn để chuyển làn hoặc rẽ trái phải. Để quan sát tốt xung quanh, bạn sẽ cần phải điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi khởi động lái và sau đó quan sát trong gương một số lần nhất định khi tham gia giao thông.

Phần 1: Điều chỉnh gương

1. Điều chỉnh ghế lái

Trước khi chỉnh gương, bạn cần bảo đảm ghế lái được điều chỉnh sao cho phù hợp với tư thế của bạn. Đẩy ghế ra trước hoặc ra sau, điều chỉnh lưng ghế và chỉnh ghế lên cao hoặc xuống thấp nếu ghế bạn có những chức năng điều chỉnh đó.

2. Thắt dây an toàn

Khi đã thắt dây an toàn tức là bạn đã cố định tư thế lái của mình. Nếu bạn điều chỉnh gương trước khi cài dây an toàn, bạn có thể sẽ ngồi ở tư thế khác khi lái xe.

3. Điều chỉnh gương chiếu hậu.

Bạn muốn bảo đảm rằng mình sẽ quan sát được giao thông phía sau một cách rõ ràng. Lý tưởng nhất là bạn có thể nhìn thấy con đường phía sau, với đường chân trời và một khoảng không nho nhỏ phía trên đường chân trời nữa. Để có thể làm được điều đó thì bạn phải bảo đảm rằng bạn có thể nhìn thấy toàn bộ cửa sổ sau của xe trong gương chiếu hậu.

4. Thực hiện một số điều chỉnh nhỏ khi dừng xe

Nếu bạn thấy cần điều chỉnh thêm gương chiếu hậu sau khi bắt đầu lái thì hãy thực hiện trong khi dừng xe. Việc điều chỉnh gương khi xe đang chạy có thể gây nguy hiểm do bạn nên tập trung hoàn toàn vào việc lái xe cũng như giao thông xung quanh.

5. Điều chỉnh gương chiếu hậu mỗi lần lái xe

Để bảo đảm an toàn, hãy dành thời gian điều chỉnh gương chiếu hậu trước mỗi lần lái. Chỉ dựa vào tư thế lái và vị trí của gương từ lần trước thôi là chưa đủ. Bạn có thể sẽ ngồi với tư thế khác hơn một chút hoặc ai đó có thể đã điều chỉnh gương của bạn mà bạn không biết.

Phần 2: Sử dụng gương chiếu hậu khi lái xe

1. Kiểm tra gương chiếu hậu đều đặn

Kể cả khi bạn đang đi thẳng trên một con đường cao tốc thoáng đãng thì vẫn nên để tâm đến những gì xảy ra phía sau. Điều đó có nghĩa là bạn nên nhìn vào gương chiếu hậu cứ 5-8 giây một lần.

Thói quen này sẽ giúp bạn cập nhật tình hình giao thông phía sau; theo dõi được những chiếc xe đang chuẩn bị vượt bạn, khác thường hoặc có thể gây nguy hiểm cho bạn.

2. Nhìn vào gương chiếu hậu trước khi điều chỉnh tư thế lái

Bạn nên nhìn vào gương chiếu hậu trước khi dừng xe hoặc khởi động xe, trước khi vượt một xe khác, rẽ, đổi làn, tạt vào lề hoặc điều chỉnh tư thế lái. Về cơ bản, nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ chuyển động nào thì hãy kiểm tra gương chiếu hậu trước khi làm để bảo đảm sự an toàn cho bản thân bạn.

3. Sử dụng gương chiếu hậu khi lùi xe

Gương chiếu hậu đặc biệt quan trọng khi bạn lùi xe. Gương chiếu hậu sẽ giúp bạn biết được không gian có thoáng không và liệu bạn có thể di chuyển mà không va chạm với xe hay người hay vật nào khác không. Hãy kiểm tra gương bên và nhìn xung quanh, tự nhìn ra sau xe bằng mắt thường nhằm đánh giá tình hình. Tốt hơn hết là vẫn nên đặt an toàn lên hàng đầu.

4. Nhìn vào gương chiếu hậu khi định hướng trong giao thông tắc nghẽn hoặc bất thường.

Gương chiếu hậu có thể cung cấp những thông tin hữu ích khi bạn cố gắng vượt qua giao thông tắc nghẽn hoặc gặp vấn đề. Ví dụ, hãy nhìn vào gương để đánh giá xem liệu lùi xe có giúp bạn thoát ra khỏi một không gian chật chội hay không hay sẽ chỉ đưa bạn vào một thế khó xử hơn.

5. Quan sát gương chiếu hậu trước khi dừng đột ngột, nếu có thể

Trước khi nhấn phanh gấp, hãy nhìn thật nhanh qua gương chiếu hậu để xem liệu có xe nào đang ở quá sát phía sau không. Nếu quả là thế thì hãy cân nhắc điều chỉnh làn hoặc tốc độ phanh nếu có thể. Nếu bạn không thể thì việc biết được có xe ở phía sau cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho sự va chạm.

Nguồn baobacgiang.com.vn