Những sai lầm cơ bản người mới lái xe thường mắc phải

Lượt xem: 128

Không điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp

Vị trí của ghế ngồi trên xe đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn.

Đối với nhiều tài xế, nhất là các xế mới, việc chọn cho mình một tư thế ngồi thích hợp chính là cách để làm tăng mức độ thoải mái cũng như an toàn khi lái xe trên đường. Các chuyên gia khuyên rằng nên điều chỉnh ghể ngồi sao cho khoảng cách từ ghế đến vô lăng phải phù hợp với thân người, khoảng trống dùng để đạp chân ga, chân phanh vừa tầm.

Không quan sát tổng thể

Một lỗi phổ biến khác mà nhiều tài xế mới lái mắc phải đó là không chịu quan sát tổng thể khi lái xe.

Nhiều người chỉ chăm chăm nhìn vào đoạn đường phía trước mà không để ý, quan sát hai bên đường hay gương chiếu hậu. Điều này khiến họ không kịp phản ứng khi có xe khác đột ngột xuất hiện. Do đó, các tay lái mới nên thực hành quan sát và mở rộng tầm nhìn của mình khi lái xe để tránh nguy cơ gặp tai nạn giao thông.

Quên bật xi nhan khi chuyển làn, đổi hướng

Mặc dù đây tưởng chừng là một điều bắt buộc khi các tài xế tham gia giao thông tuy nhiên trên thực tế không ít tay lái mới thường bỏ quên điều này.

Việc lái mới quên bật đèn tín hiệu hay bật đột ngột khi cho xe chuyển làn đường khiến những xe lưu thông cùng không kịp trở tay.

Nhiều lái mới hay đột ngột chuyển làn, đổi hướng mà không bật xi nhan (Ảnh: Hot Cars)
Giữ khoảng cách quá gần với xe phía trước

Việc di chuyển quá gần so với xe ở phía trước không chỉ gây khó chịu cho xe khác mà còn gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Tuy vậy, đây lại là lỗi mà nhiều người mới lái xe thường xuyên mắc phải. Hãy nhớ rằng luôn giữ xe mình cách xe trước một khoảng từ 1-1,2m. Khoảng cách này cho phép bạn có thể xử lí tình huống kịp thời nếu xe phía trước phanh gấp hay dừng đột ngột trên đường.

Không điều chỉnh gương chiếu hậu

Một số lái mới thường quá tập trùng vào vô lăng, cần số, chân ga hay hệ thống giải trí mà bỏ qua việc chỉnh gương chiếu hậu.

Do đó dẫn đến tình trạng tầm nhìn bị hạn chế, khiến tài xế khó có thể nhìn bao quát xung quanh, gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Tăng tốc đột ngột hoặc phanh quá gấp

Gần như tất cả các lái mới đều gặp khó khăn khi điều chỉnh tốc độ di chuyển. Do chưa quen với độ nhạy của bàn đạp ga, lái mới có thể nhấn quá mạnh hoặc nhấn gấp trong lúc di chuyển. Điều tương tự cũng xảy ra khi họ sử dụng bàn đạp phanh. Lời khuyên ở đây là bạn nên dành thời gian làm quen và luyện tập cách sử dụng chân ga, chân phanh sao cho phù hợp.

Theo VietNamNet