Một số giống cỏ

Lượt xem: 144

Chúng tôi đã chuyển yêu cầu của bạn tới các nhà khoa học Viện Chăn nuôi Quốc gia và sau đây là một số giống cỏ được khuyến cáo để bạn lựa chọn.

Cỏ Decumben có nguồn gốc ở Châu Phi. Loại cỏ này sinh trưởng tốt nhất trong các tháng từ mùa xuân đến mùa thu. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng từ 25-30oC, có khả năng chịu đựng tốt với sương giá. Cỏ Decumben thích hợp với nhiều loại đất khác nhau kể cả trên các chân đất xấu hàm lượng dinh dưỡng thấp. Năng suất chất xanh cỏ Decumben đạt trung bình từ 80 đến 140 tấn/ha/năm.

Cỏ lông Para có nguồn gốc ở một số nước Nam mỹ và Châu Phi, hiện được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Đây là loại cỏ lâu năm, thân có chiều hướng bò, có thể cao tới 1,5m, thân và lá đều có lông ngắn. Cỏ lông Para sinh trưởng tốt trong mùa hè, nhiệt độ thích hợp nhất từ 21 đến 25oC, có thể sinh trưởng và phát triển ở những vùng cao tới 1.000m so với mực nước biển. Cỏ lông Para thích hợp với những vùng có lượng mưa tương đối cao và có thể phát triển mạnh cả ở những vùng đầm lầy. Năng suất cỏ Para thay đổi theo từng vùng đất khác nhau, trung bình đạt từ 80đến 200 tấn/ha/năm. Cỏ lông Para đượ dùng cho gia súc ăn tươi nhưng không thích hợp cho việc ủ chua.

Cỏ Guatemala có nguồn gốc từ nước Guatemala (vùng Nam Mỹ), được nhập nội vào nước ta từ lâu. Loại cỏ này rất dễ trồng, sinh trưởng quanh năm. Trồng một lần, 4-5 năm sau mới phải trồng lại. So với nhiều loại cỏ khác tuy năng suất có thấp hơn (đạt trung bình từ 80-100 tấn/ha/năm) nhưng khả năng chịu được hạn, rét và chịu sương muối của cỏ Guatemala rất cao. Hiện nay ở nước ta cỏ Guatemala được trồng nhiều ở các huyện vùng cao thuộc tỉnh Hà Giang, nơi có nhiều núi đá khó khăn cho việc trồng các loại cỏ khác để phục cho chăn nuôi đại gia súc. Khi cây đã cho thu hoạch bà con bóc lá cho gia súc ăn dần theo lứa, vứt bỏ thân cây già. Ngoài ăn tươi, bà con có thể chế biến bằng cách ủ chua để làm thức ăn dự trữ cho gia súc vào các tháng mùa khô khan hiếm cỏ tươi.

Cỏ Paspalum có nguồn gốc từ vùng á nhiệt đới Nam Mỹ như các nước Braxin và Argentina. Cây sinh tưởng tốt vào các tháng mùa xuân và mùa hè; thích hợp với những vùng đát ẩm ướt, đất thịt và đất màu mỡ. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển là từ 25 đến 30oC. Có thể sinh trưởng ở những vùng có độ cao trên 2.000m so với mực nước biển. Cỏ Paspalum có khả năng chịu hạn khá. Khi cỏ có bộ rễ phát triển và có khả năng chịu úng rất tốt. Năng suất chất xanh đạt rất cao, trung bình từ 140 đến180 tấn/ha/năm.

Cỏi voi được nhập nội từ Nam Mỹ, thân dứng có nhiều đốt, rậm lá, sinh trưởng nhanh, mùa đông lạnh không bị cháy lá. Thời vụ trồng thích hợp từ tháng 2 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Mùa khô chủ động được nước tưới có thể thu hoạch liên tục quanh năm. Trồng 1 lần, thu hoạch 3-4 năm mới phải trồng lại. Năng suất cao, trung bình cho 100-120 tấn/ha/năm; chăm sóc tốt có thể cho tới 200-220 tấn/ha/năm.

Cỏ VA 06 là giống cỏ lai giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói nhập nội từ Nam Mỹ, được mệnh danh là “vua của các loài cỏ” về cả năng suất và chất lượng. VA06 sinh trưởng mạnh quanh năm, chiều cao cây trung bình đạt tới 4,5m; một cây có thể đẻ từ 20-35 nhánh/năm, cho thu hoạch liên tục 6-7 lứa cắt/năm đạt năng suất trung bình đạt 84 tấn/lứa cắt, cao hơn cỏ voi, chỉ đạt 35 tấn/ha/lứa. VA 06 có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất, có khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu rét, chịu hạn tốt, là loại thức ăn tốt nhất cho các loại gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ.

Bạn nên liên hệ trực tiếp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi, Viện Chăn nuôi Quốc gia tại địa chỉ: xã Bình Sơn, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, ĐT: 0280. 3862378 để mua giống và được tư vấn thêm về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến…

Theo VNG