Cá trê bổ thận, kiện tỳ

Lượt xem: 142

Sau đây là một số công thức dễ làm:

Bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh (do tỳ thận lưỡng hư) huyết hư, kinh ít có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm, phân lỏng, tiểu đêm. Cá trê 2 con (chừng 250g); đậu đen 150g; cá trê bỏ mang ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con 3-4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ. Cho cá trê vào nấu chín, cho gia vị.

Cá trê om hoa chuối

Suy giảm tình dục: Cá trê 1-2 con, khử nhờn, tanh, bỏ mang, ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng nhất thiết phải giữ lại không được bỏ, rửa kỹ để róc nước. Đậu đen 40g ngâm nước 4-5 giờ rồi vớt ra để ráo nước. Đổ dầu vào chảo nóng, cho cá trê vào, với 2 miếng gừng tỏi, tiếp cho đậu đen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi nhỏ lửa trong 1 tiếng cho nhừ đậu và cá. Khi ăn nêm gia vị. Món ăn này tốt cho người làm việc trí óc nhiều.

Chữa ù tai, kém mắt: Cá trê vàng 1 con khoảng 300g. Rau dền xanh 1 nắm. Rau dền tía 1 nắm. Nấu canh rau dền, cắt tiết cá trê vào, rồi bỏ cá trê vào lúc canh đang sôi mạnh. Cá chín bắc xuống đậy nắp chờ nguội để ăn. Có thể nấu canh cá trê rau ngót như trên.

Mất ngủ, biếng ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400g, đậu đen xanh lòng 200g, trần bì một miếng bỏ xơ, ý dĩ 20g. Gạo nếp 20g, đường, muối, hành tím, rau mùi, tiêu bột mỗi thứ một ít xay nhuyễn nấu cháo ăn.

Hen suyễn: Cá trê 1 con 200g, làm sạch hết nhớt bỏ ruột, tẩm mủ cây dứa gai, nướng chín trên than hồng ăn mỗi lần 1 con, ăn nhiều lần.

Chữa chảy máu cam:

a) Cơm cá trê: Làm sạch cá, bỏ hết lòng, để nguyên con ướp muối, xì dầu để sẵn. Nấu cơm cạn, để cá trên cơm hấp cho thật chín. Khi ăn tỉa lấy thịt trộn cơm ăn.

b) Cháo cá trê: Cũng làm như trên, chỉ khác là lấy thịt cá trê nấu với cháo. Có thể ăn với tía tô bằng cách đảo đều vào cháo. Ăn 3 lần trong tuần.

Chữa bệnh tiểu đường: Nấu canh cá trê với rau thài lài trắng, lượng đủ ăn cho mỗi ngày. Thỉnh thoảng cách một số ngày lại ăn trong một tháng.

Theo suckhoedoisong.vn