Thực phẩm tốt cho phái mạnh

Lượt xem: 124

Kiểu ăn uống nói trên trong y khoa gọi là “chế độ ăn uống vùng Địa Trung Hải”, vì người đàn ông vùng này như Italia, Hilạp, Nam Tư, Miền Nam Pháp… thường ăn nhiều rau tươi, trái cây và cá.

TS Raphaelle Varraso thuộc trường đại học Havard, Mỹ, và đồng nghiệp phát hiện thấy đàn ông ở những vùng khác nếu ăn uống giống như vậy thì sẽ có gần 50% khả năng ít bị bệnh mạn tính về phổi.

Varraso và nhóm nghiên cứu cho rằng trái cây tươi và cá là hai thực phẩm khiến cho phổi hoạt động tốt và trơn chu hơn, làm cho ít có nguy cơ bị bệnh COPD (Bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính-chronic obstructivepulmonary disease).

Để biết rõ tại sao ăn uống mà lại có ảnh hưởng tới hoạt động của phổi, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 42.917 người đàn ông trong thời gian từ năm 1988 đến năm 2000, trong một chương trình theo dõi sức khoẻ. Các chuyên gia này đã chia những người đàn ông theo 5 nhóm dựa trên cơ sở ăn ngũ cốc các loại, các hạt thô và cá. Ngoài ra còn có 5 nhóm khác ăn uống theo thực đơn phương Tây điển hình.

Trong khoảng thời gian 12 năm, có 111 người đàn ông đã mắc bệnh COPD. Những người nằm trong nhóm ăn ngũ cốc, hạt thô và cá có xác suất tới 50% ít bị bệnh về phổi hơn là các nhóm khác. Đặc biết đối với những người theo cách ăn uống của phương Tây thì xác suất bị nhiễm bệnh phổi cao gấp 4,56 lần so với những người đàn ông có cách ăn uống khác với phương Tây.

Các nhà khoa học còn cho biết, ăn nhiều trái cây và rau quả tươi sẽ là nguồn bổ sung dồi dào các vitamin như C và E, vốn có tính chất chống lão hoá tế bào. Hai loại vitamin này được cho là giúp phổi hoạt động tốt và chất béo omega-3 trong cá thì tốt cho sức khoả của phổi.

Mặt khác, khi ăn nhiều thực phẩm chế biến, như thịt chẳng hạn, sẽ có chất nitrite làm kích thích các phân tử nên sẽ ảnh hưởng ngay tới phổi. Các loại ngũ cốc tinh chế cũng có hại vì chúng có thể làm lượng đường trong máu tăng cao.

Ăn cá, trái cây và rau tươi nhiều còn có thể giúp tiêu hoá dễ dàng hơn nên có thể tránh bị mắc phải bệnh ung thư trực tràng, vốn là căn bệnh thường thấy ở người châu Á. Trong một cuốn sách nói về tỏi có tên “The Garlic Book”, tiến sĩ Stephen Fulder cho biết tỏi có tác dụng nhiều mặt hết sức tốt cho sức khoẻ mà không hề gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Một trong những mặt đó chính là tính kháng khuẩn của tỏi. Vì thế, nếu đàn ông ăn nhiều tỏi trong bữa ăn, chẳng những giúp tim mạch hoạt động tốt mà còn giúp cho việc hô hấp dễ dàng vì tỏi có tác dụng điều trị đường hô hấp rất hiệu quả.

BS Nguyễn Phương

Bệnh viện Y học Cổ truyền