Ăn gì có lợi cho thai nhi?

Lượt xem: 160

Axit folic đặc biệt quan trọng vì nó rất cần thiết cho quá trình tạ và tăng trưởng của mọi tế bào. Từ lúc hình thành đến ngày thứ 28, ống thần kinh của thai nhi bắt đầu hoàn thiện, nếu thiếu Axit folic, ống thần kinh sẽ bị dị dạng (không đóng kín). Nặng thì thai vô sọ, chết non. Nhẹ thì bị hở ở các quãng dưới cổ, lưng, sẽ gây bại liệt, não úng thủy và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Các khiếm khuyết ống thần kinh thường gặp nhất là tật nứt đốt sống (gây nên ốm yếu tàn tật nghiêm trọng), sinh ra thiếu một phần não (tình trạng kém phát triển nghiêm trọng của não). Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai và cũng không có ý thức bổ sung Axit folic trước khi dự định mang thai. Một số biểu hiện của việc thiếu Axit folic ở phụ nữ như chán ăn, viêm lưỡi, khó thở khi gắng sức.

Vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biết trước 3 tháng dự định sinh con nên bổ sung Axit folic. Trên thị trường có bán các viên sắt AF, viên vi chất dinh dưỡng bổ sung các loại vi chất cần thiết cho quá trình mang thai. Giá thành cũng không quá đắt (mỗi viên khoảng 3000 đồng, mỗi ngày chỉ cần uống 1 viên). Axit folic cũng nằm trong các loại rau có màu xanh thầm như rau ngót, súp lơ xanh, măng tây, rau mùng tơi và các loại gan, trứng.

Theo danviet