Vải thiều Bắc Giang được giá

Lượt xem: 183

Sau đợt cao điểm thu hoạch sớm, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bắt đầu bước vào chính vụ. Năm nay, sản lượng toàn tỉnh chỉ đạt khoảng 70% so với năm ngoái, nhưng bù lại người dân trồng vải lại hồ hởi vì được giá. Đến vùng vải Lục Ngạn thời điểm này, khắp các con đường dẫn vào “vựa vải” đã nườm nượp xe vào, ra chở vải tới hàng trăm điểm cân của thương lái.

Gần một tuần nay, gia đình bà Trương Thị Bảy (thôn Chão Cũ, Giáp Sơn) đều dậy từ 4h sáng để thu hoạch vải, tránh cái nắng hè. Bà Bảy cho biết, vào chính vụ, việc thu hoạch vải sẽ kéo dài từ 3h sáng tới cho tới gần trưa để kịp đem bán cho thương lái tại các điểm cân ngoài thị trấn.

Vải chín muộn được vài ngày nhưng gia đình bà Bảy đã bán được 4 tấn, trung bình mỗi ngày một tấn. “Vải năm nay dù không được mùa như năm trước, nhưng giá bán lại cao hơn nên những người trồng như chúng tôi rất phấn khởi”, bà Bảy chia sẻ. Hiện mỗi kg vải ngon bà bán giá 32.000-35.000 đồng. Còn hàng “xô”, hàng không qua chọn lựa… cũng bán được giá 28.000-30.000 đồng một kg.

Vải thiều vào chính vụ sẽ chín và rụng rất nhanh, nên ngoài huy động người trong gia đình, bà Bảy phải thuê thêm nhân công bẻ vải. Số lượng nhân công không cố định mà tùy vào sản lượng vải sẽ thu hoạch từng ngày, dao động từ 7 đến 10 người.

Có vườn vải thiều rộng gần 2,5 ha tại thôn Chão Cũ (xã Giáp Sơn, Lục Ngạn) đã cho thu hoạch gần một tuần nay, ông Trần Văn Hành cho biết mỗi ngày, gia đình ông cung cấp gần một tấn vải cho các điểm cân, chưa kể hàng đặt mua từ các tỉnh, thành phố khác. Dự tính cả vụ năm nay gia đình ông thu hoạch khoảng 40 tấn.

Ảnh: Vải thiều Bắc Giang vào chính vụ

Theo ông Hành, vải thiều Bắc Giang năm nay không được mùa như mọi năm do yếu tố thời tiết không thuận. “Thời điểm tháng 10, 11 năm ngoái, lúc vải đang phân hóa mầm hoa thì thời tiết không lạnh, còn khi vải trổ hoa cần thiết tiết mát mẻ thì trời lại oi nóng… đã ảnh hưởng khá nhiều tới sản lượng vải thu hoạch mùa vụ năm nay”, ông Hành nói.

Dù sản lượng sụt giảm nhưng theo ông Hành, đổi lại giá vải bán ra cao hơn gần gấp đôi so với vụ trước. Vải loại I, được chọn lựa kỹ thì giá có thể lên tới 40.000-48.000 đồng một kg. “Bình quân mỗi ngày gia đình tôi bán một tấn vải, sau khi trừ đi tất cả chi phí cũng thu được trên dưới 30 triệu đồng”, ông chủ vườn vải gần 2,5ha tiết lộ.

Hơn chục năm lăn lộn với quả vải, đây là năm ông Dương Lâm (thôn Chão Cũ, Giáp Sơn, Lục Ngạn) cảm thấy vui nhất vì được giá. Với diện tích vườn trồng khoảng 5.000m2, mỗi ngày, ông Lâm bán được 3 tạ vải cho các điểm cân. Dự tính cả vụ vải thiều năm nay gia đình sẽ thu hoạch gần 10 tấn vải.

“Năm ngoái có những đợt giá vải rớt xuống chỉ còn 7.000 – 8.000 đồng một kg khiến người trồng vải buồn khôn xiết. Nhưng năm nay, giá bán trung bình loại thường cũng dao động 25.000 – 28.000 đồng một kg, thậm chí 30.000 đồng một kg nếu gặp đúng người mua. Giá cứ cao là người trồng vải chúng tôi mừng rồi, dù sản lượng năm nay có giảm chút ít”, ông Lâm phấn khởi.

vai-thieu-bac-giang-duoc-gia

Sau khi bó, cắt tỉa cành lá bà Bảy (thôn Chão Cũ, Giáp Sơn, Lục Ngạn) bỏ từng bó vải vào thùng để chuẩn bị chất lên xe chở đem bán cho các điểm cân vải của thương lái. Giá mỗi kg dao động từ 28.000 đến 30.000 đồng. Ảnh: Ngọc Thành

Những ngày này, dọc tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn xã Giáp Sơn có tới hàng chục địa điểm thu mua vải của các thương lái đã được dựng lên. Về Giáp Sơn gần một tuần nay để mua gom vải, chị Sao – một thương lái thu mua vải cho biết, năm nay vải thiều Lục ngạn không được mùa nhưng lại được giá. “Giá vải thiều Lục Ngạn cao hơn khá nhiều so với mọi năm. Mới là đầu vụ chín muộn nhưng giá thu mua tại các điểm cân từ 28.000 – 32.000 đồng một kg. Nếu là vải ngon chúng tôi sẵn sàng trả cao hơn vài ba giá”, chị Sao cho hay.

Theo báo cáo của huyện Lục Ngạn, do tình hình thời tiết nên mùa vụ vải thiều 2016 đến muộn hơn mọi năm tới 20 ngày. Năm nay toàn huyện có gần 16.300 ha diện tích trồng vải, trong đó vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap là 10.500 ha. Diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap được Mỹ cấp mã số vùng trồng IRADS là 158ha (tăng 97,66 ha so với năm 2015) với 327 hộ (tăng 218 hộ so với năm 2015) tập trung tại 2 xã Hồng Giang và Giáp Sơn…

Với tổng diện tích trồng vải hiện có, lãnh đạo huyện Lục Ngạn dự tính tổng sản lượng vải thiều năm nay ước đạt 70.000 tấn. Tới thời điểm này đã có 224 điểm thu mua vải trên địa bàn toàn huyện, trong đó điểm cân lớn là 130 điểm, 94 điểm cân nhỏ và xe cóc đi các tỉnh, thành phố

vnexpress.net