Doanh nghiệp, HTX kết nối tiêu thụ vải thiều

Lượt xem: 118

Giữa tháng 3, thời điểm vải thiều đang ra hoa, đậu quả nhưng nhiều hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đã liên hệ, kết nối với các nhà vườn, đầu mối tại Bắc Giang tìm hướng tiêu thụ vải. Tỉnh cũng ban hành kế hoạch giúp người dân tiêu thụ vải thuận lợi nhất.
Chủ động tìm “đầu ra”, phương án vận chuyển
Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên vải thiều sớm và chính vụ đều trổ bông đạt hơn 90% diện tích, dự báo tiếp tục được mùa. Hiện ngành chức năng và chính quyền các địa phương như: Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tích cực chăm sóc cây thời kỳ ra hoa, đậu quả để vải thiều đạt năng suất, chất lượng, giá bán cao nhất, chinh phục các thị trường khó tính.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao đổi với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

trong cuộc xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Bắc Giang giữa tháng 3 vừa qua.

Cùng với việc chăm sóc vải, ngay dịp tháng 3/2022, nhiều HTX, DN trong và ngoài nước đã chủ động tìm hiểu quy trình sản xuất vải thiều của Bắc Giang, thăm dò thị trường, xây dựng phương án, cách thức thu mua, tiêu thụ. Tìm hiểu tại HTX Sản xuất thương mại và dịch vụ Phì Điền (Lục Ngạn) được biết, hiện HTX có hơn 30 ha vải thiều, sản lượng năm nay ước đạt hơn 300 tấn.

Anh Phan Văn Nếp, Giám đốc HTX chia sẻ, cùng với chú trọng chất lượng quả vải, cuối tháng 2 vừa rồi, lãnh đạo HTX đã vào TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam để tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Dự kiến vụ vải năm 2022, HTX thu mua, tiêu thụ khoảng 500 tấn vải tươi thông qua hệ thống siêu thị: Winmart, LotteVina, T-Mart và sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart.vn.
Đồng thời liên kết với Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA (Hải Dương) duy trì đưa sản phẩm vải tươi sang thị trường Trung Đông, Nhật Bản và xuất vải thiều khô sang Đài Loan. “Vụ vải năm nay, ngoài bán vải tươi, chúng tôi còn hợp đồng với Công ty TNHH Tiến Dung (Đồng Nai) cung ứng vải khô vào các tỉnh phía Nam với sản lượng khoảng 100 tấn. Để hút khách hàng, HTX sẽ thiết kế lại tem, nhãn bao bì sản phẩm. 100% vải khô của HTX được sấy bằng điện nên chất lượng luôn bảo đảm, thơm ngon”, anh Nếp nói.
Vụ này, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu tiếp tục duy trì xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, châu Âu, mỗi thị trường 100 tấn, thu mua vải làm nguyên liệu chế biến khoảng 700 tấn. Riêng thị trường Trung Quốc, hiện nhiều thành phố lớn bị phong toả để phòng, chống dịch Covid-19 nên Công ty đang phối hợp với DN nước bạn đưa ra giải pháp tối ưu.
Anh Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc Công ty cho biết: “Để sản phẩm vải đạt chất lượng xuất sang các thị trường khó tính, hằng tuần, Công ty cử người phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bắc Giang xuống các hộ tại Lục Ngạn và Tân Yên giám sát quá trình chăm sóc vải thiều”.
Gần đây, đặc biệt là năm 2021, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam là một trong những DN vận chuyển được nhắc đến nhiều nhất. Bởi đơn vị này có ngành hàng logistics và vận chuyển “phủ sóng” cả nước. Trong năm 2021 đơn vị đã tham gia vận chuyển hàng trăm nghìn tấn hàng hoá trong chương trình hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Trong đó có hàng nghìn tấn vải thiều của Bắc Giang.
Đại diện Phòng Xuất nhập khẩu, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, đơn vị có đủ khả năng xuất hàng trực tiếp đồng thời có kế hoạch phối hợp với các DN trong và ngoài nước làm logistics xuất khẩu vải thiều sang thị trường các nước. Hiện Bưu điện Việt Nam có 63 Bưu điện cấp tỉnh, mỗi chi nhánh này là một điểm cấp hàng nên đơn vị có đủ năng lực tham gia vận chuyển vải thiều của Bắc Giang đi cả nước trong vụ thu hoạch năm 2022.
Đổi mới xúc tiến thương mại
Theo Trung tâm Khuyến công Bắc Giang, tính đến hết tháng 3 đã có 20 DN, HTX cung cấp thông tin liên hệ với Sở Công Thương để kết nối sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ vải thiều. Trong đó có 8 DN ngoài tỉnh và quốc tế. Cùng với một số DN trong nước, nhiều DN từ Nhật Bản, Hoa Kỳ đã có các buổi làm việc với UBND tỉnh về việc xuất khẩu vải thiều.

Đoàn DN Nhật Bản khảo sát vùng trồng vải thiều xuất khẩu tại thôn Cầu

Đền, xã Thanh Hải (Lục Ngạn).

Ngày 1/3/2022, đại diện 3 DN Nhật Bản gồm: Tập đoàn KAWAMOTO, Tập đoàn RIBETO và Tập đoàn KYODAI đã về khảo sát vùng sản xuất và cơ sở sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản tại Lục Ngạn. Sau buổi khảo sát, đại diện các tập đoàn này đều hài lòng bởi môi trường sản xuất sạch, thân thiện và kỳ vọng vải thiều Bắc Giang ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh ngày 18/3, đại diện Công ty Sun Hee DC Group cho biết, để mở rộng thị trường xuất khẩu vải tươi sang Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc thuận lợi, Công ty mong được đầu tư công nghệ bảo quản và chế biến nông sản vào tỉnh Bắc Giang.
Giúp các DN thuận lợi trong việc đến Bắc Giang tìm hiểu, thu mua tiêu thụ vải thiều, Sở Công Thương đã lập danh sách và cung cấp thông tin các Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại một số bang và Trung tâm giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng một số nước. Đồng thời giao đầu mối liên hệ hỗ trợ trong tỉnh cho Trung tâm Khuyến công và Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện có vải thiều, gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Tân Yên và Yên Thế.

Diện tích vải thiều toàn tỉnh năm 2022 đạt 28,3 nghìn ha (vải sớm 6,75 nghìn ha). Dự báo sản lượng vải thiều có thể vượt 160 nghìn tấn, trong đó vải sớm khoảng trên 55 nghìn tấn; vải chính vụ 110 nghìn tấn. Dự kiến xuất khẩu chiếm 65% tổng sản lượng, chủ yếu là thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản… Thời gian thu hoạch từ 20/5 đến tháng 7.

Giữa tháng 3/2022, UBND tỉnh, huyện Lục Ngạn, Tân Yên đã ban hành kế hoạch tổ chức xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, nét mới trong công tác xúc tiến thương mại năm nay là tỉnh sẽ tổ chức hội nghị riêng với từng nước, thay vì tổ chức tập trung như các năm trước.
Điều này giúp việc quảng bá sản phẩm tập trung, có trọng tâm, trọng điểm hơn. Bởi mỗi thị trường đều có những đòi hỏi khác nhau về chất lượng, quy cách sản phẩm.
Năm nay, Sở Công Thương cũng được giao phối hợp với huyện Tân Yên và Lục Ngạn tổ chức lễ xuất hành vải thiều sớm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản vào giữa tháng 5 tới. UBND tỉnh chủ trì chuỗi sự kiện và hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh tại Bắc Giang; tổ chức chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới.
Với sự chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn năm nay người dân Bắc Giang tiếp tục có vụ vải thiều thắng lợi.

Nguồn: baobacgiang.com.vn