Nông dân Yên Dũng được mùa sen củ, thu lãi cao

Lượt xem: 219

Thời điểm này, các diện tích sen lấy củ tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đang cho thu hoạch rộ. Do được chăm sóc tốt nên sản lượng, chất lượng củ sen và giá bán đều ở mức cao.

Với mức khoán 5 nghìn đồng/kg, nhiều lao động có thu nhập hơn 1 triệu đồng/ngày từ thu hoạch củ sen.

Ảnh công nhân HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Bảo Ngọc thu hoạch củ sen.

Tìm hiểu tại Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ nông nghiệp Bảo Ngọc, thôn Đông Phú, xã Xuân Phú, hiện HTX này đang thâm canh gần 11 ha sen lấy củ tại thôn Đông Phú, với 2 loại giống: Sen hương và sen ngọt (còn gọi là sen cao sản).

Nhờ thời tiết thuận lợi, thâm canh đúng kỹ thuật nên năng suất sen hương đạt khoảng 12,5 tấn/ha, giá bán dao động từ 25-30 nghìn đồng/kg; sen ngọt năng suất đạt gần 22,2 tấn/ha, giá bán dao động từ 18-20 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí, người trồng thu lãi bình quân hơn 138 triệu đồng/ha, sau 6 tháng trồng, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

Củ sen chủ yếu dùng để chế biến thành các món ăn như: Hầm với xương lợn, nấu canh hoặc ăn sống, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra củ sen còn được chế biến thành bột dùng trong công nghệ thực phẩm và làm thuốc đông y.Đại diện HTX Bảo Ngọc cho biết, mỗi ngày HTX thu hoạch hơn 2 tấn củ sen, tiêu thụ tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Sản phẩm được các bạn hàng đặt trước nên không lo bị ế.

Sơ chế củ sen tươi trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ.

Sen lấy củ được thâm canh 2 vụ/năm, trồng trên ao nông và chân ruộng lúa. Sen dễ trồng, ít bị sâu bệnh, chỉ cần làm đất kỹ, bón phân chuồng là chính, hầu như không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc.

Hiện toàn tỉnh có hơn 25 ha sen lấy củ, trồng tập trung tại xã Xuân Phú và Hương Gián (cùng huyện Yên Dũng). Do nhu cầu thị trường tăng mạnh nên đầu năm nay, HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Bảo Ngọc đã mở rộng diện tích xuống tỉnh Bắc Ninh, với tổng diện tích hơn 10,8 ha. Các diện tích này cũng đang cho thu hoạch.

Ngoài bán củ sen tươi, các hộ trồng sen còn sản xuất trà củ sen và trà lá sen, được người tiêu dùng ưa chuộng nên tiêu thụ khá thuận lợi.