Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 18/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3, khóa X (mở rộng); tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch HND tỉnh tặng danh hiệu đơn vị vững mạnh cho các tập thể.

Năm 2023, HND tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu T.Ư HND Việt Nam giao. Theo đó, Ban Chấp hành HND các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động, phong trào có tính trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở; chủ động tham mưu với cấp ủy tổ chức thành công đại hội đại biểu HND các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, được T.Ư HND Việt Nam đánh giá cao.

Đồng thời tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng mới 40 sản phẩm OCOP (đạt 400% kế hoạch); thành lập mới 33 hợp tác xã, 63 tổ hợp tác bước đầu đi vào hoạt động hiệu quả. Các cấp hội đã kết nạp hơn 3,6 nghìn hội viên nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên gần 251,4 nghìn người.

Nhiều hội viên, nông dân được hỗ trợ tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật với một số mô hình nổi bật như: Chăn nuôi vịt thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại xã Thái Sơn (Hiệp Hòa); trồng ba kích tím tại huyện Sơn Động; ứng dụng công nghệ thông tin trồng dưa trong nhà kính; canh tác lúa thân thiện với môi trường; sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật.

Đại diện các cụm ký giao ước thi đua năm 2024.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của các hội cơ sở có lúc chưa đồng đều. Nội dung sinh hoạt của chi hội, tổ hội nghề nghiệp có nơi chưa sát thực tiễn, thiếu hấp dẫn. Phần lớn lao động ở nông thôn tuổi cao, khả năng tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế. Nhiều chủ thể gặp khó khăn về kinh phí để xây dựng sản phẩm OCOP…

Năm 2024, Ban Chấp hành HND tỉnh yêu cầu các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách về phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho hội viên, nông dân; bám sát thực tiễn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho hội viên; phát huy tốt hơn nữa vai trò làm chủ của nông dân trong phát triển KT-XH, xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao công tác xây dựng, củng cố hoạt động tổ chức hội; đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo.

Cùng đó thực hiện có hiệu quả các đề án; nâng cao công tác kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp; tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng danh hiệu đơn vị vững mạnh năm 2023 cho 9 tập thể; tặng Bằng khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức hội và phong trào nông dân năm 2023.

Tin, ảnh: Mạc Yến