Thu nhập cao từ nuôi vịt kết hợp thả cá

Lượt xem: 126
Gia đình anh Lưu Ngọc Luận (SN 1972) ở thôn Thuận, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) là một trong những hộ đi đầu chuyển đổi diện tích ngập trũng thành mô hình phát triển thủy sản kết hợp nuôi vịt. Từ mô hình này, mỗi năm, gia đình anh thu hàng trăm triệu đồng.

Được biết, anh Luận đã ấp ủ xây dựng mô hình trang trại trên đồng đất quê hương từ lâu nhưng do không có vốn đầu tư. Năm 2007, sau cả chục năm làm cai thầu xây dựng, anh Luận nghĩ đến việc dồn đổi diện tích chiêm trũng cấy lúa một vụ không ăn chắc ở gần nhà để cải tạo thành trang trại chăn nuôi. Sau khi đào đất, đắp đập, khoanh vùng thành ao rộng hơn 1 ha, anh Luận mua hơn 1 tấn cá các loại về thả.

Anh Lưu Ngọc Luận chăm sóc đàn vịt thương phẩm.

Ngoài cá, gia đình anh còn nuôi lợn, vịt, gà kết hợp với trồng cây ăn quả. Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả không cao. Đến năm 2014, qua tìm hiểu thông tin trên sách, báo và đi tham quan các mô hình sản xuất, anh quyết định chỉ tập trung đầu tư vào nuôi các loại cá truyền thống kết hợp với thả vịt thương phẩm.

Đến nay, với gần 14 nghìn m2 mặt nước, khu trang trại nuôi cá của gia đình anh Luận cho thu hoạch từ 13 -15 tấn cá, doanh thu đạt từ 400- 450 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng. Loại cá anh chọn nuôi chủ yếu là cá trôi, chim, chép, mè bởi chúng dễ nuôi, ít bị bệnh và dễ tiêu thụ. Anh Luận chia sẻ: “Tôi nuôi cá chủ yếu bằng ngô. Ngô sau khi xay nấu cho bung nở rồi cho cá ăn, nhờ vậy chất lương thịt cá thơm ngon hơn so với nuôi bằng cám công nghiệp”.

Ngoài thả cá, gia đình anh Luận còn kết hợp chăn từ 7-10 vạn con vịt mỗi năm, thu lãi từ 300 đến 500 triệu đồng. Khu chuồng nuôi được chia thành từng ngăn khác nhau để tiện gối lứa. Mỗi lứa vịt, gia đình anh chỉ nuôi khoảng 45 ngày là có thể xuất bán. Theo anh Luận, so với các loại vật nuôi khác, nuôi vịt cho hiệu quả kinh tế cao hơn, chi phí đầu tư ít hơn nhưng lại nhanh thu hồi vốn.

Hiện mô hình trang trại nuôi cá truyền thống kết hợp với thả vịt của gia đình anh Lưu Ngọc Luận được nhiều người dân ở trong và ngoài tỉnh đến học hỏi. Anh Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thanh cho biết: “Hiện xã Tân Thanh có diện tích mặt nước nuôi thủy sản khoảng 30 ha với nhiều mô hình nuôi thủy sản cho thu nhập cao. Điển hình là mô hình phát triển thủy sản kết hợp nuôi vịt thương phẩm của gia đình anh Luận. Từ dám nghĩ, dám làm, anh Luận đã thực hiện được ước mơ làm giàu trên đồng đất quê hương”.

Nguồn: baobacgiang.com.vn