Những cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến

Lượt xem: 103

Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị biểu dương nông dân điển hình tiên tiến lần thứ 3, có 72 đại biểu tiêu biểu về dự hội nghị đại diện cho hàng trăm nghìn cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh,  sau đây xin giới thiệu 3 gương mặt tiêu biểu về dự hội nghị.

 

* Thoát nghèo từ vùng đất khó.

Về Tuấn Đạo, xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sơn Động gặp anh Hoàng Văn Đức- hội viên nông dân người hoa với mô hình VAC đã giúp anh thoát nghèo ngay trên “vùng đất khó”. Anh Đức năm nay 44 tuổi, gia đình chỉ có 2 lao động chính,  với những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết qua nhiều năm cùng  ý chí và nghị lực quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh bàn với vợ mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp với diện tích 1,5 ha. Bằng chiến lược “ lấy ngắn nuôi dài”: kết hợp nuôi ong lấy mật với chăn nuôi, trồng cây ngắn ngày để mở rộng quy mô vườn cây lâu năm. Cùng với nắm vững kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi anh đã vận dụng có hiệu quả việc tạo tán phòng trừ sâu bệnh, thâm canh tăng vụ, cung cấp phân bón, nước tưới đúng thời điểm để cho cây trồng, vật nuôi đạt năng suất, chất lượng cao. Kết quả bình quân mỗi năm trang trại gia đình anh thu hoạch 30 tấn vải thiều kết hợp thu mua 70-80 tấn vải thiều của bà con trong vùng để sấy khô cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Kết hợp với trồng cây ăn quả, gia đình anh mở rộng diện tích chuồng trại chăn nuôi với 70m2 quay vòng 4 lứa lợn/ năm, mỗi lứa từ 25-30 con, tận dụng diện tích đất đồi anh nuôi thêm từ 800-1000 con gà thả đồi và 300 đàn ong….Bình quân thu nhập trừ chi phí mỗi năm của gia đình anh đạt từ 120-150 triệu đồng. Từ thành công của mình, anh đã tạo điều kiện, chia sẻ giúp đỡ 10 hộ có điều kiện khó khăn với 66 triệu đồng không lấy lãi cùng nhiều cây, con giống khác để phát triển sản xuất; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trong vùng.

Với những kết quả đạt được, anh đã trở thành điển hình cho nhiều người dân trong vùng trao đổi, học tập, đầu tư xây dựng phát triển mô hình kinh tế trang trại ở huyện nghèo Sơn Động.

* Chủ tịch Hội năng động, dám nghĩ dám làm.

Gần 20 năm gắn bó với tổ chức hội, từ cán bộ cơ sở đến khi giữ vai trò chủ chốt của Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa anh Nguyễn Tiến Soạn luôn là người năng động, nhiệt tình trong công tác hội đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của Hội Nông dân huyện.

Với phương châm làm việc sâu sát, gần gũi, gắn bó, hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên và nông dân; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung công tác Hội và các phong trào nông dân, trong đó điều anh quan tâm nhất là tìm ra các giải pháp để giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Một trong những hoạt động cụ thể của Hội là đã chủ động xây dựng 7 cánh đồng mẫu đạt hiệu quả kinh tế cao như cánh đồng thôn Đồng Sau (Bắc Lý) diện tích 40 ha cho thu nhập 75 triệu/ ha, cánh đồng Khoanh Vùng (Hoàng Lương) thu nhập 100 triệu /ha, xây dựng các mô hình điểm hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi… ;phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để  hội viên được vay vốn, phát triển sản xuất đã giúp gần 10.000 hộ nông dân vay với số tiền là 159.511 triệu đồng…Cùng với việc giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, với cương vị là Chủ tịch anh luôn chủ động tham mưu với huyện ủy, UBND huyện  trong triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng liên quan đến công tác hội và nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhất là trong triển khai thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 59-CT/TW của Bộ Chính trị. Qua đó, nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền đối với Hội, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động. Cùng với thành tích chung của Hội Nông dân huyện, anh Soạn được TW Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

* Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Trung thôn Trám, xã Mỹ Hà (Lạng Giang) những năm về trước thuộc diện gia đình công giáo nghèo trong thôn. Năm 2006, được Hội Nông dân xã hỗ trợ về vốn vay, tập huấn chuyển giao KHKT, tạo điều kiện thăm quan các mô hình kinh tế tổng hợp trong và ngoài tỉnh, ông mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng chuồng trại nuôi 80 con lợn thịt với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, trong vòng 3 tháng xuất chuồng trừ chi phí thu lãi 40 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, ông đã quay vòng 1 năm 3 lứa thu lãi từ 90-100 triệu đồng. Có vốn, ông đầu tư thêm dịch vụ say sát gạo vừa phục vụ bà con trong vùng, vừa tận dụng nguồn cám vào chăn nuôi; mua máy chế biến cám viên cho lợn ăn để giảm giá thành đầu vào, đồng thời cung cấp cám cho bà con trong vùng với giá rẻ. Không chỉ dừng lại ở mô hình chăn nuôi, dịch vụ, gia đình ông còn làm thêm nghề làm mỳ sợi tạo việc làm và tăng thu thêm thu nhập. Nhanh nhẹn, tháo vát và năng động trong cách nghĩ, cách làm từ một gia đình nghèo, mô hình kinh tế tổng hợp gia đình ông đã cho thu lãi hàng năm từ 100-120 triệu đồng trở thành hộ công giáo khá giả trong thôn. Không những làm giàu cho gia đình mình, ông Trung còn chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhiều hộ nông dân nghèo trong thôn vượt khó cách làm giàu chính đáng. Bản thân ông được hội viên nông dân trong thôn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng đã có những đóng góp tích cực trong xây dựng, củng cố chi hội nông dân thôn Trám vững mạnh.

                                                                                                                                                Sơn Hải