HỘI THẢO KHOA HỌC MÔ HÌNH TRỒNG NHÂN GIỐNG BA KÍCH TÍM DƯỢC LIỆU

Các đại biểu tham gia Hội thảo trao đổi tại mô hình

Mô hình trồng, nhân giống Ba Kích tím dược liệu dưới tán cây lâm nghiệp, cây ăn quả được Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2012 với 15 hộ dân tham gia trồng 10.500 cây và ươm giống tại thực địa với số lượng 10.500 hom tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định (Sơn Động). Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ về giống, phân bón, tập huấn khoa học kỹ thuật và thăm quan học tập kinh nghiệm tại một số địa phương như Vân Đồn, Hoành Bồ, Ba Chẽ (Quảng Ninh), Tam Dương (Vĩnh Phúc). Đến nay, sau 3 năm trồng, trung bình mỗi cây Ba Kích đã đạt 1,5 kg củ tươi. Mô hình đã được các cơ quan chức năng và hộ dân tham gia đánh giá cao. Thành công của mô hình bước đầu đã nâng cao nhận thức và thay đổi quan niệm của người nông dân về trồng, nhân giống các loại cây lâm sản ngoài gỗ nói chung và cây Ba Kích nói riêng. Đồng thời, khẳng định rõ hơn vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong việc thực hiện và phối hợp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế tại địa phương.

Đồng chí Lê Văn Khôi – Phó trưởng Ban tuyên huấn, Giám đốc TT nghiên cứu khoa học nông vận

TW HND Việt Nam phát biểu tại buổi Hội thảo

TTại buổi hội thảo, các đại biểu đã được trực tiếp thăm quan mô hình trồng, nhân giống Ba Kích tím dược liệu tại hộ anh Lã Văn Quang và Chu Văn Tuyên; được nghe đại biểu ở một số cơ quan chuyên môn đánh giá về tính hiệu quả, sự phù hợp của loại cây trồng này đối với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Sơn Động và được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình trồng, chăm sóc cây Ba Kích…Đặc biệt, các đại biểu được đồng chí Lê Văn Khôi – Phó Trưởng Ban Tuyên huấn, Giám đốc TT Nghiên cứu Khoa học nông vận Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thông báo một số hoạt động về khoa học công nghệ của Hội Nông dân các cấp và tình hình phát triển cây Ba Kích ở Việt Nam và trên thế giới.

Bảo Dương

Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang