Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Hiệp Hòa

Mô hình nuôi cá trắm đen của gia đình anh Nguyễn Văn Hà ở thôn Cẩm bào- xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi cá trắm đen là giống cá đặc sản nước ngọt, tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao. Năm 2005, trên diện tích 4 sào ruộng trũng nhận thầu của thôn, anh cải tạo và xây dựng bờ chắc chắn, có hệ thống cống thuận tiện cho việc điều tiết nước và thả gần 100 con cá giống. Sau hai năm nuôi, anh thu 1,3 tấn cá, thu gần 100 triệu đồng. Những năm sau, anh tăng số lượng thả cá trắm lên 200-250 con/năm, chọn mua cá giống khoảng 3 kg/con. Do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn cá của gia đình anh ít khi bị bệnh, lớn nhanh, sau một năm nuôi đạt 10kg/con, thậm chí có con đạt 15-18 kg. Mỗi năm gia đình anh thu nhập từ nuôi cá trên 400 triệu đồng.

Không chỉ gia đình anh Nguyễn Văn Hà mà nhiều hộ nông dân ở Hiệp Hòa đã mạnh dạn đầu tư vào xây dựng các mô hình trang trại, nuôi cây, con đặc sản cho thu nhập cao. Đó là hộ hội viên nông dân Trần Văn Minh, thôn Ngọ Phúc xã Châu Minh, mô hình trang trại thả cá, chăn nuôi lợn, thủy cầm thu nhập 750 triệu/năm; nông dân Phùng Sáu, thôn Nội Thổ xã Bắc Lý chăn nuôi con đặc sản Kỳ Đà, Hươu, Nhím, Dúi, Ba Ba thu nhập 350 triệu/năm; nông dân Nguyễn Văn Cường, thôn Tăng Sơn xã Hòa Sơn, chăn nuôi Rắn, cây cảnh cho thu nhập 600 triệu/năm; nông dân Nguyễn Thế Thơm, thôn Đại Thắng xã Hoàng Lương, trang trại thả cá, chăn nuôi Lợn, cấy cần thu nhập 500 triệu/năm; nông dân Nguyễn Trường Thinh, thôn Khánh Vân xã Đoan Bái trang trại Bưởi diễn thu nhập 250 triệu/năm; nông dân Phạm Đức Đại, thôn Trung Tâm xã Hợp Thịnh, trang trại thả cá, chăn nuôi gia cầm, thủy cầm, gia súc thu nhập 700 triệu/năm … Xác định đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua SX-KD giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Hội Nông dân vững mạnh. Do đó, hàng năm Hội nông dân huyện đã tổ chức phát động thi đua đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tổ chức cho hội viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp, tổng kết bình xét công nhận hộ đạt danh hiệu SX-KD giỏi, giao chỉ tiêu đến từng cơ sở, tập trung chỉ đạo hoạt động mũi nhọn. Trong 5 năm qua, Hội nông dân các cấp trong huyện đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 1.700 lớp tập huấn KHKT cho 58.000 lượt người tham dự. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện triển khai, thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa; tổ chức cán bộ Hội cơ sở thăm quan các mô hình điểm tại các đơn vị trong và ngoài địa phương để học tập nhân rộng, tổ chức toạ đàm trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh giỏi ở cơ sở, các loại cây, con giống mới có hiệu quả kinh tế cao từ đó số hộ áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác ngày càng nhiều, đồng thời tổ chức Hội tín chấp và làm cầu nối các dịch vụ đầu vào của sản xuất và đầu ra đối với các sản phẩm nông nghiệp, giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh. Trong 5 năm qua, các cấp HND từ huyện đến cơ sở đã trực tiếp giúp 157 hộ nông dân thoát nghèo. Phối hợp tạo việc làm cho 3.880 lao động, giúp đỡ hộ hội viên nghèo gần 11.000 ngày công, 32.000 cây, con giống các loại, hơn 5.700 kg giống lúa, mầu các loại…. Qua bình xét toàn huyện hiện có 14.625 hộ đạt SX-KD giỏi các cấp tăng 5.121 hộ so với năm 2007. Trong đó: cấp xã 12.813 hộ, cấp huyện 1.561 hộ, cấp tỉnh 234 hộ, cấp Trung ương là 17 hộ. Các hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi từ cấp huyện trở lên đều là những hội viên nông dân tích cực trong việc dồn điền đổi thửa, am hiểu về KHKT và đi đầu trong sản xuất nông nghiệp hàng hoá Phong trào thi đua SXKD giỏi ở Hiệp Hòa đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, từng bước tạo sự chuyển biến trong nếp nghĩ; cách làm của người nông dân trong cơ chế thị trường. Người nông dân có thêm việc làm và tăng thu nhập, hội viên nông dân ngày càng gắn bó với tổ chức hội hơn, tạo sự tin tưởng của giai cấp nông dân với Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới của đất nước, tiếp tục phát huy nội lực để đẩy mạnh phong trào thi đua SXKD, góp phần thực hiện chương trình phát triển KT-XH mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hiệp Hoà lần thứ XXII đề ra.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa