Hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp an toàn

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp an toàn tại xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa).

Tham gia sản xuất có 50 hộ dân thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh; bà con được hỗ trợ toàn bộ giá giống, chế phẩm vi sinh và hướng dẫn quy trình canh tác.

Sản xuất theo phương pháp này, các hộ phải tuân thủ nghiêm ngặt đúng quy trình 4 cùng (làm đất, xuống giống, chăm sóc, thu hoạch); đồng thời sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý đất, chăm bón cây trồng, phòng trừ sâu bệnh.

Với phương pháp này, sản phẩm có ưu điểm nổi bật như: Bảo đảm chất lượng, ít bị sâu bệnh gây hại; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học; tiết kiệm công chăm sóc và chi phí sản xuất. Sau 30 ngày trồng, rau cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 1-1,2 tấn/sào, cao hơn 2-3 tạ/sào so với phương pháp canh tác thông thường.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân huyện hỗ trợ bà con làm thủ tục chứng nhận VietGAP, nhãn mác, bao bì, truy xuất nguồn gốc hàng hóa và mở rộng diện tích canh tác; tạo điều kiện tiêu thụ thuận lợi.

Được biết, đây là mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp an toàn “Nói không với thực phẩm bẩn” năm 2018 đầu tiên trên địa bàn tỉnh của Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ nông dân. Mô hình nhằm góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong canh tác, hướng tới nền nông nghiệp sạch, an toàn.

Nguồn baobacgiang.com.vn