Liên kết sản xuất an toàn theo chuỗi giá trị

Tham gia có đại diện một số DN, HTX trên địa bàn tỉnh và 160 hội viên nông dân trong huyện.

Lục Nam là huyện có thế mạnh về kinh tế nông nghiệp với hàng loạt các mặt hàng nông sản giá trị kinh tế cao như na dai Nghĩa Phương, hạt dẻ Lục Nam, khoai lang Bắc Lũng… với hơn 40 mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Tuy nhiên, quy mô sản xuất trên địa bàn huyện Lục Nam nói riêng, toàn tỉnh nói chung phần lớn vẫn sản xuất theo phương thức nhỏ lẻ, phân tán, thiếu mô hình lớn tập trung, khép kín theo chuỗi cung ứng.

Các hộ nông dân vẫn là chủ thể sản xuất chính, kỹ thuật canh tác chưa đồng bộ, chủ yếu chưa tiếp cận quy trình công nghệ cao, sản xuất ồ ạt dẫn đến tình trạng thừa cung – thiếu cầu…

Bên cạnh đó, vấn đề tiếp cận con giống và vốn vay còn gặp nhiều khó khăn.

Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa doanh nghiệp với nhà nông về liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Thông qua buổi tọa đàm, đại diện các DN, HTX nông nghiệp đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm cũng như lắng nghe những bất cập, tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản.

Khi sản xuất nông nghiệp phát triển thì vấn đề tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho nông sản là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của sản phẩm. Từ đó, chú trọng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, GMP, HACCP nhằm tạo ra các sản phẩm nông sản an toàn được chứng nhận, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, lợi ích thiết thực cho người sản xuất kinh doanh..

Đại diện các DN, HTX trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm

Đại diện các DN, HTX trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm.

Thông tin tới các đại biểu, đại diện HND huyện Lục Nam đề nghị các DN cần chủ động liên kết với các đối tác, đơn vị có liên quan, thường xuyên cập nhật và cung cấp các thông tin về thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản trong và ngoài tỉnh đến nông dân.

Đồng thời, thiết lập kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp với tình hình thực tế; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn.

Đồng chí Nguyễn Quang Nông – Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết, qua buổi tọa đàm sẽ đẩy mạnh mối liên kết “4 nhà” (nhà nông, nhà khoa học, DN và nhà nước) theo chuỗi giá trị, tạo bước chuyển biến tích cực đối với việc mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp an toàn, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân.

Đại diện các DN, HTX, HND huyện Lục Nam ký kết phối hợp sản xuất, bao tiêu nông sản.

Nhân dịp này, HND huyện Lục Nam và các DN, HTX đã ký kết chương trình phối hợp bao tiêu nông sản cho nông dân.

Nguồn: baobacgiang.com.vn