Giải pháp “Nhà lưới không nóc cho vườn vải” đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông

Theo đó, có 9 cá nhân đoạt giải gồm: 1 giải Nhất (4 triệu đồng), 1 giải Nhì (3 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải 2 triệu đồng) và 4 giải Khuyến khích (mỗi giải 1 triệu đồng).

Cụ thể, giải Nhất thuộc về ông Lê Bá Kim, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) với giải pháp “Nhà lưới không nóc cho vườn vải”. Đây là giải pháp có tính mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chi phí xây dựng nhà lưới chống côn trùng cho cây vải với mức 20 triệu đồng/ha, giảm 90% so với xây dựng nhà lưới có mái che.

Đường goong vận chuyển, sản xuất, thu hoạch vải của ông Trần Đức Hanh.

Giải Nhì thuộc về ông Trần Đức Hanh, xã Phúc Hòa (Tân Yên) với giải pháp “Đường goong vận chuyển, sản xuất, thu hoạch vải”. Các cá nhân đạt đồng giải Ba, gồm các ông, bà: Nguyễn Quang Thẩm, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) với giải pháp “Xử lý quả vải Thanh Hà không bị cháy”; Lý Thị Yến Trin, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam với “Mô hình chăn nuôi dúi sinh sản và thương phẩm” và Nguyễn Đức Thành, thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) với sản phẩm “Máy tước sợi gai năng suất cao”.

Năm nay, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 45 giải pháp, sau chấm sơ loại, đã chọn được 26 giải pháp có chất lượng vào vòng chung khảo. Các giải pháp tham dự cuộc thi năm nay khá phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực, như: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, cơ khí, chế tạo máy nông nghiệp… đều có tính ứng dụng cao.

Ban Giám khảo Cuộc thi bên chiếc máy tước sợi gai năng suất cao của ông Nguyễn Đức Thành.

Cuộc thi được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Đây là sân chơi trí tuệ, bổ ích, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, hội viên nông dân trong lao động sản xuất và học tập. Dự kiến lễ trao giải sẽ tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập HND Việt Nam 14/10 tới.

Nguồn: baobacgiang.com.vn