Bắc Giang: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng. Thực hiện tốt công tác tiêm chủng thường xuyên, hàng tháng rà soát đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm để triển khai tiêm bổ sung hoặc tổ chức chiến dịch tiêm nếu thấy cần thiết, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Triển khai các biện pháp đề phòng dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như cúm A(H7N9), A(H5N1) và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.

Thường xuyên cập nhật, báo cáo UBND tỉnh về tình hình diễn biến dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn, kịp thời đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, đề xuất phương án bổ sung kinh phí, đảm bảo nhu cầu đáp ứng phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, cơ số thuốc, trang bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại các trường học; phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học.

Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời cho ngành Y tế để phối hợp các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn triệt để gia cầm, các sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho UBND xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể về công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn; huy động sự tham gia của cộng đồng; bố trí kinh phí địa phương đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ đạo ngành y tế, ngành nông nghiệp phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường hoạt động tuyên truyền, giám sát tình hình dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và ổ dịch, xử lý triệt để, chuẩn bị tốt các phương án, các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc, hóa chất, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao trong những năm qua.

Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

www.bacgiang.gov.vn