Bắc Giang: Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn 19-5

Sáng 12-5, tại TP Bắc Giang, Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19-5 (1959-2019).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; đại diện Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh T.Ư, lãnh đạo nhiều huyện, thành phố, sở ban ngành và hàng trăm hội viên tham dự.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Ôn lại truyền thống, những dấu mốc, chiến công của Bộ đội Trường Sơn, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh huyền thoại, ông Nguyễn Quang Huấn, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang thông tin: Sau 16 năm từ ngày soi đường, mở lối 19-5-1959, đường Trường Sơn đã phát triển lớn mạnh như Phù Đổng, đỉnh cao là Bộ Tư lệnh Đoàn 559.

Với lực lượng hùng hậu gồm 9 sư đoàn binh chủng, 21 trung đoàn trực thuộc, hơn 10 vạn bộ đội và 1 vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, bộ đội Trường Sơn đã xây dựng hệ thống giao thông gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000km đường xe cơ giới; tổ chức vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược và nhiều nhu yếu phẩm chi viện cho các chiến trường; trực tiếp chiến đấu, tiêu diệt và bắt sống 17.740 tên địch, bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại; mở 3.000 km đường giao liên, tổ chức cho hơn 2 triệu lượt người vào ra chiến trường an toàn; xây dựng 1.350 km đường thông tin và hàng vạn km dây thông tin các loại, và mở 1.400km đường ống xăng dầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng hoa chúc mừng.

Đặc biệt, từ năm 1973 đến đầu năm 1975, Bộ đội Trường Sơn đã vận chuyển bằng cơ giới 40 vạn quân và tổ chức hành quân cho 25 đoàn binh khí kỹ thuật vào chiến trường; cơ động bằng xe cơ giới 10 lượt Sư đoàn quân chủ lực tham gia chiến dịch.

Những chiến công như kỳ tích, rạng rỡ đó đã góp phần lớn lao vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc.

Thành lập ngày 30-12-2011 với gần 3.200 hội viên, Hội Truyền thống Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang tự hào đã đóng góp vào thành tích chung đó.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến của bộ đội Trường Sơn.

Phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Hội đã vận động ủng hộ xây dựng 32 nhà tình nghĩa trị giá hơn 2 tỷ đồng; tặng hàng trăm suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho hội viên hoàn cảnh khó khăn. Hội cũng thường xuyên tuyên truyền về truyền thống lịch sử về đường Hồ Chí Minh huyền thoại cho thế hệ trẻ; tổ chức cho hội viên thăm lại chiến trường xưa…

Dự lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xúc động nhắc lại những chiến công của Bộ đội Trường Sơn anh hùng, bày tỏ lòng tự hào và biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của bộ đội Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tiết mục văn nghệ của các hội viên tái hiện một phần hoạt động của bộ đội Trường Sơn.

Đồng chí nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách tri ân những đóng góp to lớn đối với bộ đội nói chung và bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đường Trường Sơn nói riêng. Tuy nhiên chưa thể bù đắp được hết những đau thương, mất mát, những khó khăn, gian khổ và sự hy sinh của các bác. Lễ kỷ niệm là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước, cách mạng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau. Mong các bác cựu chiến binh Trường Sơn mạnh khỏe, là chỗ dựa tinh thần vững chắc, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, là mái nhà chung của các hội viên từng sống và chiến đấu trên con đường huyền thoại năm xưa”.

Các hội viên vui mừng, xúc động khi gặp lại nhau.

Nhân dịp này, 10 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác Hội được khen thưởng. Thông qua Hội Truyền thống Trường Sơn -đường Hồ Chí Minh tỉnh, 2 hội viên hoàn cảnh khó khăn được các nhà hảo tâm trao tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 triệu đồng.