Bắc Giang: Xử lý nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, đoàn đã kiểm tra ba doanh nghiệp: Công ty TNHH Giấy Bình Dương, Công ty TNHH Bắc Hà và Nhà máy Giấy Xương Giang. Tại Nhà máy Giấy Xương Giang, qua phân tích nhanh, kết quả hàm lượng các chất trong nước thải đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép, cụ thể: Hàm lượng TSS vượt 1 lần, COD vượt 1,4 lần; tổng nitơ vượt 1,1 lần. Ở Công ty TNHH Giấy Bình Dương, hàm lượng các chất trong nước thải còn vượt ngưỡng cho phép cao hơn, trong đó hàm lượng TSS vượt 1,22 lần, COD vượt 3 lần…

Tình trạng nước thải xả ra môi trường không bảo đảm tiêu chuẩn cũng xảy ra ở một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lục Nam, Sơn Động. Trong đó tại Nhà máy sản xuất Giấy Dương Hưu (Sơn Động), hàm lượng chất thải vượt tiêu chuẩn khá cao (TSS vượt 1,5 lần, COD vượt 3,8 lần). Tại Công ty TNHH Hoa Hưng Việt Nam (xã Tiên Hưng – Lục Nam), hàm lượng TSS vượt 1,3 lần, Asen vượt 2,6 lần. Giữa tháng 1/2013, các lực lượng chức năng tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49- Bộ Công an) kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Italisa Việt Nam (Khu Công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng) vi phạm xả nước thải. Đáng chú ý, hành vi vi phạm của doanh nghiệp khá tinh vi. Để qua mặt lực lượng chức năng, đơn vị lắp đặt đường ống dài 15m đấu nối với 9 điểm ở đáy bể hút và thông với bể tự hoại, sau đó xả thẳng ra môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng các chất trong nước thải đều vượt ngưỡng cho phép.

Căn cứ Luật Tài nguyên nước, các quy định của Chính phủ và của tỉnh, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định đình chỉ xả thải đối với 6 doanh nghiệp, gồm: Nhà máy sản xuất Giấy Dương Hưu, Công ty cổ phần Giấy Mạnh Đạt, Công ty TNHH Hoa Hưng Việt Nam, Công ty TNHH Bắc Hà, Công ty TNHH Giấy Bình Dương và Nhà máy Giấy Xương Giang. Đồng thời yêu cầu những đơn vị này chỉ được phép xả thải khi hoàn thành xây dựng hệ thống xử lý nước thải bảo đảm các thông số kỹ thuật nằm trong giới hạn cho phép.

Theo monre.gov.vn