Bảo đảm ATGT tại các khu công nghiệp

Nhờ tăng cường thu hút đầu tư, những năm gần đây công nghiệp của tỉnh phát triển mạnh mẽ, số doanh nghiệp lựa chọn các khu công nghiệp của tỉnh để “đứng chân” làm ăn ngày càng tăng. Theo đó, nhu cầu sử dụng công nhân lao động của các doanh nghiệp rất lớn.

Hằng ngày, vào đầu giờ sáng hàng trăm xe vận tải hành khách nối đuôi nhau đưa công nhân từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các khu công nghiệp. Vào giờ tan ca, hàng vạn công nhân túa ra đường, các loại xe chở khách dừng đón, trả khách tùy tiện khiến giao thông ách tắc và mất an toàn.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nguyên nhân của tình trạng trên do số lượng phương tiện giao thông tăng nhanh, trong khi hạ tầng giao thông chưa bảo đảm như đường nhỏ, hẹp, nút giao chưa hoàn chỉnh, việc bán hàng rong, lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ khá phổ biến.

Việc đầu tư xây dựng các bến, bãi đỗ xe, điểm dừng đỗ, biển báo, nhà chờ… chưa được quan tâm, hiệu quả hoạt động thấp. Một bộ phận không nhỏ công nhân và người dân chấp hành pháp luật về giao thông chưa nghiêm. Công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng chưa thường xuyên và còn hạn chế.

Nhằm bảo đảm ATGT tại các khu công nghiệp trên, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh, UBND hai huyện Yên Dũng, Việt Yên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho công nhân và nhân dân trên địa bàn các khu công nghiệp.

Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, trong đó cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng công trình kết nối với các khu công nghiệp như cầu vượt quốc lộ 1, xã Tăng Tiến; cầu vượt quốc lộ 1 kết nối đường vành đai 4, mở rộng đường gom… Bổ sung quy hoạch và đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe, điểm dừng, nhà chờ đưa đón công nhân.

Cùng với đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, UBND tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn, phân luồng giao thông kết hợp tuần tra, xử lý nghiêm vi phạm về hành lang ATGT, về chấp hành pháp luật giao thông. Các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT tại các khu công nghiệp phải được thực hiện thường xuyên, liên tục gắn với huy động tối đa các nguồn lực xã hội.

Nguồn: baobacgiang.com.vn