Xử lý hơn 50 xe quá tải hoạt động trên các tuyến đê

Trụ bê tông được xây trên đê tả Cầu, đoạn qua xã Tiên Sơn (Việt Yên).

Được biết, trước thực trạng xe quá tải hoạt động trên các tuyến đê, gây hư hỏng, đe dọa an toàn công trình, ngày 28/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường xử lý tình trạng trên. Theo đó các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa đã tích cực vào cuộc, phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm trên đê tả Cầu.

Cụ thể, tại huyện Việt Yên, UBND huyện giao nhiệm vụ cho đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn có đê trong việc xử lý xe tải trọng lớn, quá trọng tải cho phép chạy trên đê.

Qua đó xử lý 28 trường hợp vi phạm, phạt vi phạm hành chính hơn 56,3 triệu đồng, tước giấy phép 7 trường hợp. Thường xuyên tuyên truyền đến người dân nắm được, tự nguyện chấp hành Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Giao thông đường bộ.

Giao UBND các xã có đê kiểm soát chặt chẽ xe quá tải ngay từ các điểm bến bãi hoạt động kinh doanh đất, cát, sỏi ven đê; tiếp tục yêu cầu các chủ bến bãi ký cam kết thực hiện không bán vật liệu cho các xe có tổng tải trọng vượt quá 12 tấn (đối với những chủ bến bãi chưa ký).

Ông Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Cùng với các giải pháp trên, huyện đã giao Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện rà soát và xây dựng phương án lắp đặt camera an ninh tại 1 số vị trí. Đồng thời triển khai đặt các ba-ri-e, biển báo cấm xe có tải trọng lớn hơn 12 tấn, bổ sung xây dựng trụ bê tông kiên cố trên các tuyến đê. Thời gian xong trong tháng 9/2020”.

Tại huyện Hiệp Hòa, địa phương xử phạt hành chính 24 trường hợp xe quá tải lưu thông trên đê tả Cầu.

Hiện nay, Công an, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện tiếp tục phối hợp ngăn chặn, xử lý xe không bảo đảm tải trọng chạy trên đê để bảo vệ công trình. Huyện chỉ đạo các xã tăng cường giám sát thực hiện cam kết chấp hành tải trọng xe vận chuyển vật liệu của chủ bến bãi kinh doanh cát, sỏi ven sông.

Đê tả Cầu vừa được cải tạo, nâng cấp, góp phần bảo đảm an toàn tuyến và thuận lợi cho người dân tham gia giao thông.

Liên quan đến nội dung này, ngày 30/7/2020, Báo Bắc Giang điện tử đăng tin “Thành lập ngay tổ công tác đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý xe quá tải trên các tuyến đê” truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý, ngăn chặn phương tiện quá tải lưu thông trên đê.

Trước đó, ngày 13/7/2020, Báo đăng bài “Xử lý cấp bách đê tả Cầu: Cần chung tay bảo vệ công trình” phản ánh tình trạng xe quá tải lưu thông ảnh hưởng đến tuyến đê vừa thi công xong; đồng thời nêu những ý kiến, kiến nghị của người dân về xử lý xe quá tải trên đê.

Nguồn: baobacgiang.com.vn