BTV Hội nông dân tỉnh Bắc Giang triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chiều 19/12, Ban Thường vụ Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ 12 (khóa IX) mở rộng tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch HND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BCH HND tỉnh khóa IX; cán bộ HND tỉnh theo dõi huyện, TP; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HND các huyện, TP.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2022, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, BCH HND các cấp có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở, gần gũi nông dân. HND tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt đề án “HND các cấp làm nòng cốt trong tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hợp tác, liên kết chuỗi giá trị; xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, giai đoạn 2022-2025”.

Hội hoàn thành vượt mức 5 nhiệm vụ trọng tâm; các ban, huyện hội, thành hội hoàn thành 42 nhiệm vụ trọng tâm và 1 chuyên đề chuyên sâu; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17 chỉ tiêu trực tiếp, 10 chỉ tiêu phối hợp.

Các cấp Hội có hơn 50 hoạt động sáng tạo, nổi bật, hiệu quả, trong đó có nhiều chỉ tiêu thi đua đạt cao như: Tăng trưởng Quỹ hỗ trợ nông dân đạt 212,2 % kế hoạch (KH); hướng dẫn thành lập hợp tác xã đạt 173,7 % KH; xây dựng mới sản phẩm OCOP đạt 200% KH… Toàn tỉnh kết nạp 3.277 hội viên (đạt 128% KH), nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh lên 251.271 hội viên; 100% chi hội có quỹ hoạt động, mức quỹ hội bình quân/hội viên đạt 234 nghìn đồng (đạt 107,6% KH).

Đồng chí Nguyễn Văn Thi phát biểu chỉ đạo.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững có sức lan tỏa, cuốn hút hội viên, nông dân tham gia. Toàn tỉnh có 104.635 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 122,4% KH.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp làm rõ thêm những kết quả trong công tác hoạt động. Đồng thời nêu những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số huyện và cơ sở còn thiếu quyết liệt, chưa rõ việc, rõ kết quả. Hoạt động của các cơ sở hội không đồng đều, chưa chủ động, linh hoạt trong việc tham mưu thực hiện các nhiệm vụ của hội. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội ở một số huyện, cơ sở hội còn khó khăn, lúng túng trong việc lựa chọn nội dung giám sát.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Thi nhấn mạnh, năm 2023, là năm diễn ra Đại hội đại biểu HND các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc HND Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của các cấp Hội và hội viên nông dân cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Do đó, các cấp Hội trong tỉnh thi đua lập thành tích xuất sắc phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu nghị quyết Đại hội đại biểu HND nhiệm kỳ 2018-2023 đã đề ra.

Chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội đại biểu HND cấp cơ sở và cấp huyện nhiệm kỳ 2023-2028, bảo đảm kế hoạch đề ra; chuẩn bị cơ sở vật chất, các nội dung tổ chức thành công Đại hội đại biểu HND tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2023-2028; phấn đấu tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở xong trước Tết Nguyên đán 2023.

Đại diện lãnh đạo HND các huyện, TP ký giao ước thi đua.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tổ chức tốt các hoạt động tham gia phát triển kinh tế địa phương, xây dựng sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới. Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác kiểm tra, giám sát; phát huy vai trò của các cấp Hội trong giám sát, phản biện xã hội; nâng cao chất lượng công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân, cung ứng phân bón trả chậm, vốn vay ngân hàng. Tích cực chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, vận động các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.

Hội nghị công bố danh sách 22 tập thể và 44 cá nhân được BCH HND tỉnh tặng Bằng khen, đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc vì đã có thành tích trong hoạt động Hội năm 2022.

Tại đây, đại diện lãnh đạo HND các huyện, TP ký giao ước thi đua thực hiện thắng lợi các mục, nhiệm vụ năm 2023.

Nguồn: Báo Bắc Giang