Đội bóng Thái Lan bắt đầu học lặn cấp tốc, chuẩn bị rời hang

Lượt xem: 101
Đồ họa quãng đường đội cứu hộ tiếp cận đội bóng Thái Lan trong hang Tham Luang (Nguồn: Bangkok Post)

Đồ họa quãng đường đội cứu hộ tiếp cận đội bóng Thái Lan trong hang Tham Luang (Nguồn: Bangkok Post)

Theo Reuters, một nhóm gồm các thợ lặn, nhân viên y tế, đội tư vấn, và các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đang ở cùng 12 thành viên trong đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng. Đội cứu hộ đã tiếp tế thuốc men và lương thực cho cả 13 người, trong khi các chuyên gia vẫn đang tính toán các điều kiện để thực hiện chiến dịch đưa tất cả ra khỏi hang Tham Luang.

“Nước vẫn đang rất mạnh và không gian chật hẹp. Việc đưa bọn trẻ ra ngoài cần sự hỗ trợ của nhiều người. Hiện tại chúng tôi đang dạy bọn trẻ học bơi và lặn”, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên.

Theo ông Wongsuwan, nếu mực nước trong hang rút bớt xuống và dòng nước bớt chảy xiết, 13 người bị mắc kẹt sẽ được đưa ra khỏi hang nhanh chóng.

Một đoạn video do đặc nhiệm SEAL công bố mới đây cho thấy hai thành viên của đội cứu hộ ngồi trên một mô đất cao trong hang, bên cạnh các cậu bé được trùm chăn bạc cứu hộ. Người xem có thể thấy tinh thần lạc quan khi nghe tiếng cười của các cậu bé.

Giới chức Thái Lan muốn đưa những người mắc kẹt ra khỏi hang trong thời gian sớm nhất song vẫn khẳng định sẽ không bất chấp nguy hiểm để thực hiện kế hoạch này.

“Không phải 13 người cùng ra ngoài một lúc. Ai sẵn sàng đi trước sẽ được đưa ra trước. Nếu vẫn còn nguy hiểm, chúng tôi sẽ không đưa họ ra ngoài”, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết.

Các quan chức Thái Lan cũng bác bỏ tin đồn nói rằng các cậu bé có thể chờ trong hang tới 4 tháng cho tới khi quá trình giải cứu hoàn tất. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ vẫn chuẩn bị đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho một chiến dịch giải cứu kéo dài.

Mối quan tâm của lực lượng cứu hộ hiện nay là mực nước trong hang, các dự báo về lượng mưa và quy trình đưa người ra khỏi hang. Tính tới cuối ngày hôm qua, khoảng 120 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang.

Theo Dân trí