DK 9955 – kẻ leo đồi vĩ đại

Lượt xem: 139

Khác với kiểu tư duy ăn chắc mặc bền, người nông dân tìm đến giống ngô lai mới này như một nhu cầu để nâng cao giá trị sử dụng đất, đạt mức lãi cao. Đó chính là cách nghĩ của những nhà nông hiện đại. Dù là giống mới chen chân vào thị trường có cả trăm đối thủ quá quen thuộc nhưng DK 9955 đã được trồng rộng rãi ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ…

Thống kê chưa đầy đủ, Công ty Dekalb Việt Nam vụ xuân hè 2011 đã cung ứng được trên 4.000 tấn ngô giống các loại trong đó giống DK 9955 với 540 tấn. Một doanh số bán hàng không tồi đối với một cái tên mới chân ướt, chân ráo gia nhập thị trường.

DK 9955 ít bị đổ, phù hợp với miền núi cao, không thuận tiện giao thông với tập quán lúc mùa vụ vẫn để ngô trên nương chờ giá cao mới bán hay chờ thời tiết đẹp mới thu. Cây tàn lâu, càng để lâu càng nặng hạt, có thể để được trên nương tới 140-150 ngày trong khi các giống khác thường chỉ khoảng 120 ngày nhờ lá bi kín, nhờ hạt khó bị mốc thối.

DK 9955 đánh đổ quan niệm đã ăn sâu bám rễ đến mức thâm căn cố đế của nhiều người khi trồng ngô là bắp to mới có năng suất mà thực ra bắp đẹp phải đi kèm độ đồng đều, tỷ lệ hạt, độ nặng, độ ẩm trong hạt… Sở dĩ được mệnh danh là “kẻ leo đồi” vĩ đại bởi DK 9955 không chỉ hợp khi trồng ở đồng bằng mà rất thích nghi với vùng đất có độ dốc lớn, đồi núi như ở Tây Bắc, Tây Nguyên.

Độ đồng đều cao, thân xanh, sạch bệnh đến ngày thu hoạch DK 9955 là giống định vị cho những vùng trồng ngô 2 vụ, thâm canh lẫn vùng đất dốc. Trong cuộc đua trồng dày để tăng năng suất, nhiều đối thủ của DK lao theo như con thiêu thân nhưng phần đa thất bại không phải vì kỹ thuật canh tác không đúng mà bởi bộ giống của họ không chịu được trồng dày gây ra áp lực sâu bệnh lớn, khả năng kết hạt kém.

DK 9955 không chỉ có tiềm năng năng suất lớn mà có độ khoe bắp rất mãn nhãn. Một số nông dân Nam Bộ còn mến mộ giống này đến độ… lấy mì chính hòa cùng nước phun vào ruộng ngô để bắp to hơn nữa. Tuy nhiên đây không phải là cách làm đáng khuyến khích để đạt được năng suất 14 tấn/ha. Bón lượng bao nhiêu cho ngô không quan trọng bằng thời điểm bón. Điều này đang là điểm yếu của nông dân Việt.

Người trồng ngô Thái Lan bón lót và bón thúc lúc 25 ngày còn ở Việt Nam trồng ngô 50 ngày rồi vẫn bón phân. Cách làm này rất phản khoa học bởi nó chỉ có tác dụng cho vụ sau hoặc khuyến khích… cỏ dại phát triển. Ở Thái Lan thị trường tự do, không khảo, kiểm nghiệm, giống ra thị trường công ty tự chịu trách nhiệm. Trong cuộc cạnh tranh cực kỳ khốc liệt đúng theo tinh thần “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”, bộ giống của DK trong đó có DK 9955 vẫn là những lựa chọn quen thuộc của người dân xứ sở Chùa Vàng.

Quay trở lại lý do mà DK 9955 có những bước đi vũ bão trên thị trường Việt, anh Doãn Văn Hùng, nông dân ở bản Bít (xã Phiêng Pằn, Mai Sơn, Sơn La) kể: “Dân bản tôi chủ yếu sống dựa vào cây ngô, gieo trồng phụ thuộc 100% vào nước trời. Mỗi gia đình ở đây có diện tích trồng khá lớn 5-7ha nhưng điều kiện chăm sóc kém, điều kiện thu hoạch cũng rất khó khăn. Từ trước tới nay dân bản đều mua chịu của các chủ đầu tư từ phân đến giống khi tới mùa thu hoạch mới thanh toán bằng ngô thương phẩm. Hầu như năm nào cũng nợ bởi năng suất không đạt như mong muốn, nợ mới cứ gối đầu nợ cũ lắm lúc cũng muốn nản chí”.

Đặc tính của DK 9955: Thời gian sinh trưởng 95-105 ngày (miền Nam), trên 110 ngày (miền Bắc), trồng được cả 3 vụ trong năm. Tiềm năng năng suất 14 tấn/ha, hạt nặng, cây khỏe, rễ sâu, thân cứng, rất sạch bệnh. Thích nghi rộng, phù hợp với nhiều loại đất đặc biệt thích hợp với vùng đất đồi, núi, có áp lực bệnh cao.

“Bắt đầu từ năm 2010, chúng tôi trồng thử DK 9955. Thật không may đó lại là năm đại hạn mà từ trước tới nay nông dân chúng tôi chưa bao giờ từng gặp. Tiếp năm 2011 lại là năm mưa có lượng mưa quá nhiều, nhiều hộ gia đình sử dụng các giống trước đây dù ít, dù nhiều đều gặp phải tình trạng khốn khổ. Năm hạn ngô không thể lên được năng suất giảm tới 50-60%. Năm mưa lớn ngô bị thối nhất là với những gia đình có diện tích rộng không thu kịp ngô thối ngay cả trên nương, tổn thất rất nhiều. Tuy nhiên với những hộ trồng ngô DK9955 rất ít ảnh hưởng thậm chí nhà tôi thu hoạch năng suất còn cao hơn so với những năm thuận lợi trước đây. Giờ tôi đã trả hết nợ và còn cho chủ đầu tư vay lại gần 200 triệu đồng đấy”, anh Hùng nói.

Anh Lò Văn Quý, nông dân bản Hua Tát (Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La) kể thêm rằng: “Khu vực xã mình năm nay có nhiều gia đình điêu đứng khi gieo trồng một số giống ngô. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi ban đầu có giống thân cây lên rất tốt nhưng không có bắp, có giống sau này xảy ra hiện tượng thối bắp trên nương. Với DK 9955 áp dụng quy trình trồng với mật độ 70×20 cm năng suất cao đã đành còn rất phù hợp tập quán để ngô khô trên nương rồi mới thu hoạch cho dù năm nay là một năm mưa tầm, mưa tã”.

Theo NNVN